Thứ hai, ngày 19/10/2020 - 23:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:18, Thứ 4, 24/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đặc sắc lễ hội cầu ngư

(ANTV) -Là một nét văn hóa đặc trưng của người dân ven biển, Lễ cầu ngư được coi là một tín ngưỡng văn hóa truyền thống chuyển tải đầy đủ nhất khát vọng bình yên cuộc sống của các ngư dân, những người luôn phải đối mặt với bao bất trắc trong những tháng ngày lênh đênh trên biển.

 
Đã thành thông lệ hàng năm, ngay từ rạng sáng ngày 16 tháng Giêng âm lịch, lễ rước được tổ chức dọc bờ biển neo đậu của các tàu, các tàu thuyền đánh cá được sắp xếp ở những vị trị quy định và chánh tế sẽ tổ chức tục “xin keo”, được xem là một loại bùa chú bảo vệ người đi biển. Cùng với đó, các gia đình có người đi biển lần lượt đặt lễ và cầu khẩn cho một năm mua thuận gió hòa.
 
Ông Hồ Ngạc Tham – Chủ tế lễ hội Cầu Ngư Đà Nẵng cho biết, lễ phải có đầy đủ hải sản các món, cái lễ là phải có giấy má, hoa quả, có con heo, hoặc mâm cơm, rước họ về mà. Rước thị thần về là luôn luôn phải có đầy đủ để làm cái lễ chính thức sắp tới đây, để rước các vị thần như Nam Hải, Đông Hải về đây để dự cái lễ cầu ngư của toàn dân.
 
Cái lễ cầu ngư đó, không phải chỉ cầu riêng vùng biển của Thanh Khê Đà Nẵng này mà là chung, cả miền Trung, đồng loạt, cái tháng Giêng đây là ở đâu cũng làm hết, cầu ngư là cái chung của vùng biển. Ông Lê Văn Lễ - ngư dân Đà Nẵng chia sẻ.
 
Đây được coi là lễ hội mang đậm tính chất tâm linh, đại diện cho tín ngưỡng, đời sống văn hóa tinh thần đặc trưng của ngư dân ven biển, thờ các vị thần vô hình và hữu hình. Một trong những vị thần hữu hình đó là thần Nam Hải, trong hình tượng Cá Ông, tức cá Voi.
 
Ngày 16 tháng Giêng là ngày Lễ hội cầu ngư và cầu an, thứ nhất là cầu cho quốc thái dân an, cầu ngư là cầu cho mưa thuận gió hòa, cho ngư dân ra biển làm cá cho nhiều, bội thu. Mỗi khi người ta ra biển đó, cái tâm linh của người làm biển là họ khấn vái từ lúc đầu để cho đi đến nơi về đến chốn, được an toàn, cho nhiều cá mực tôm, được bội thu mà còn có tiền chia cho các lao động. Ông Lê Văn Lễ cho biết thêm. 
 
Với ước mong một năm mới, biển khơi, sóng gió hiền hòa, ngư dân ra khơi đánh bắt gặp may gặp mắn, tôm cá đầy khoang. Lễ hội cầu ngư sẽ được tổ chức tại rất nhiều làng chài ven biển từ nay cho đến hết ngày 24 tháng Giêng âm lịch.
BT
Thăm dò khán giả