Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 02:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:08, Thứ 7, 21/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Đà Nẵng đưa Tuồng xuống phố

(ANTV) -  Nghệ thuật truyền thống, trong đó có nghệ thuật Tuồng đang gặp khó khăn bởi nhiều lí do. Làm thế nào để môn nghệ thuật này tiếp cận được tới đông đảo khán giả luôn là nỗi trăn trở của các nghệ sĩ tuồng. Tại Đà Nẵng, đã có một giải pháp nhằm cứu vãn sự khó khăn này đó là đưa tuồng xuống phố biểu diễn miễn phí cho bà con nhân dân và du khách xem vào tối chủ nhật hàng tuần.

Bà Lê Thị Giỏi chia sẻ: Tôi thấy diến hay, bản thân tôi còn nhớ những tên mà hồi xưa tôi nghe, rồi những cái bài hát hồi xưa tôi hay đi coi. Nước ta khôi phục lại, biểu diễn cho dân nghe thì tôi rất thích.

Cảm nhận thực sự của khán giả khi đi xem tuồng do các nghệ sĩ nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh biểu diễn. Điều đặc biệt nữa là những khán giả này không phải xem ở trong nhà hát mà xem ở sân khấu ngoài trời. Khán giả không phải mất tiền mua vé mà được xem miễn phí.

Còn đối với những người nghệ sĩ được biểu diễn, có đông đảo khán giả đến xem, được nghe những tràng vỗ tay cổ vũ là điều hạnh phúc.

Nghệ sĩ Văn Bá Huỳnh, nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh chia sẻ: Trước đây đi diễn mà nhiều khách lắm, nhưng giờ các cháu, các em nó xem phim, ảnh rồi cái này, cái kia nó quên nghệ thuật, nên thành phố đưa nghệ thuật tuồng xuống  phố để những người trẻ am hiểu về nghệ thuật tuồng của mình, người nghệ sĩ chúng tôi thì nói chung hết sức nhiệt tình để biểu diễn cho dân chúng.

“Mưa dầm thấm lâu”. Khi khán giả được  tiếp cận thường xuyên thì khán giả sẽ hiểu, và từ hiểu, khán giả sẽ yêu môn nghệ thuật.

Với quan điểm đó, bắt đầu từ tháng 7 năm 2015, UBND TP  và những nghệ sĩ tuồng ở Đà Nẵng đã lựa chọn cách thức là đưa tuồng xuống phố biểu diễn  miễn phí cho nhân dân và du khách. Đây cũng được coi  là cách thức tiếp cận khán giả nhanh nhất và là cách làm tốt nhất để nghệ thuật tuồng được bảo lưu và phát triển.

Ông Trần Ngọc Tuấn, Giám đốc Nhà hát tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh cho biết: Bây giờ mình cứ mang quảng bá mãi thì ai bù cho mình cái tiền, mình cũng phải thu. Nhưng đây là giải pháp để cứu vãn tuồng trước khi nó bị mai một, còn đến khi nào người ta thấy nó buồn buồn, và thấy cuộc sống nó vô nghĩa thì đến khi đó mình mới thu tiền được. Cũng phải cố gắng thôi. Bây giờ thực hiện cái chiến dịch mà ông bà mình nói đó, mưa dầm thấm lâu.

Nghệ thuật tuồng đang gặp nhiều khó khăn. Khó khăn không phải nghệ thuật tuồng không đủ sức thuyết phục khán giả, mà khó khăn vì chưa thể tiếp cận khán giả. Vì vậy, khi khán giả chưa tìm đến nghệ thuật, những nghệ sĩ tuồng ở Đà Nẵng đã chọn cách đi tìm khán giả. Đó là cách duy nhất để vực dậy niềm đam mê cho những người làm nghệ thuật và cho cả công chúng.

BT
Thăm dò khán giả