Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 16:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:35, Thứ 4, 23/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Có một Gác Trịnh trên đất Huế

(ANTV) - Tại TP Huế, có một địa chỉ đã trở nên thân thuộc với những người yêu mến cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn – đó cũng chính là nơi chốn đi về của ông vào thập niên 60, 70 của thế kỉ trước – Gác Trịnh. 

Để lưu giữ lại không gian ấy, những văn nghệ sĩ tại Huế đã cùng nhau xây dựng, tìm kiếm những kỉ vật từng gắn bó với ông để dựng nên một bảo tàng nhỏ nhỏ về người nhạc sĩ tài hoa này.

Tiếng nhạc da diết vang lên từ căn gác nhỏ ở khu tập thể số 203/19 đường Nguyễn Trường Tộ, TP Huế như khiến lòng người an yên hơn giữa những xô bồ chốn thành thị. Một không gian ấm áp đến lạ thường ngay giữa tiết trời mùa đông xứ Huế - Gác Trịnh.

Căn gác nhỏ ấy từng là chốn đi về của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vào thập niên 60 – 70 của thế kỉ trước. Tại đây ông đã sáng tác những bản nhạc đầu tiên của mình.

Không muốn nơi chốn để lại nhiều dấu ấn của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn rơi vào quên lãng, anh Lê Huỳnh Lâm đã thuê lại căn gác, cùng các văn nghệ sĩ ở Huế xây dựng nên một “Bảo tàng kỉ vật Trịnh Công Sơn” tại chính nơi ông đã từng gắn bó.

Những văn nghệ sĩ ấy dù chẳng khá giả gì nhưng vẫn một lòng giữ lại Gác Trịnh này làm “căn nhà của những kẻ lang thang” – như chính cái tên mà nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường đã từng đặt cho căn gác ấy. Ngoài những mảng tường cũ kĩ được sơn sửa lại đôi chút, hầu như mọi góc kỉ niệm của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vẫn được lưu giữ vẹn nguyên. Từng kỉ vật được gia đình, bạn bè ông tặng lại được sắp xếp ngăn nắp và tạo nên một không gian văn hóa Trịnh có một không hai giữa lòng Cố đô. Ở nơi ấy, những người yêu mến Trịnh Công Sơn vẫn lui tới, chuyện trò, ngân nga những bản nhạc bất hủ.

Mặc dù những kỷ vật, những tư liệu hiện nay chưa được nhiều nhưng Gác Trịnh vẫn luôn nhận được sự ủng hộ của những người yêu mến cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn trong và ngoài nước. Từng ngày, từng ngày, căn gác ấy lại được đón nhận những tư liệu, những hiện vật quý liên quan đến người nhạc sĩ tài hoa, trong đó có cả những tài liệu vẫn còn rất ít người biết đến từ những người bạn của ông. Tất cả đều chung nhau một ước muốn rồi đây sẽ có một bảo tàng nho nhỏ, góp chung trong một không gian văn hóa Trịnh ở mảnh đất  này.

 

BT
Thăm dò khán giả