Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 10:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:18, Thứ 4, 23/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyện về những người làm báo Phát thanh CAND

(ANTV) - 19h ngày 24/12/1965, chương trình Phát thanh "Vì an ninh Tổ quốc" đã chính thức được phát sóng, là khoảnh khắc đặc biệt trong ký ức những người làm Phát thanh VANTQ. 

 
Đó là giây phút khai sinh ra chuyên mục Phát Thanh VANTQ mà sau này trở nên quen thuộc với nhân dân. Nhân kỷ niệm 50 năm ngày truyền thống Phát thanh CAND, xin mời quý vị và các bạn cùng phóng viên ANTV tìm hiểu về công việc của những người làm báo Phát thanh CAND.
 
Đã hơn 40 năm trong lực lượng công an, và cũng không biết bao nhiêu mùa xuân gắn bó với báo phát thanh công an nhân dân, nhà báo Minh Đức vẫn lặng thầm với những con chữ. Dường như cái chất của một phóng viên phát thanh đã ngấm vào trong máu thịt của ông, kể cả khi ông đã nghỉ hưu. Trong những ngày này khi phát thanh CAND vừa trong 50 tuổi, ông lại dành thời gian trò chuyện với những thế hệ tiếp nối.
 
Đại tá, nhà báo Đinh Minh Đức, nguyên Trưởng ban Biên tập Phát thanh CAND chia sẻ: Nói về mới đây thôi khi chúng tôi mới chập chững vào nghề, với bao nhiêu khó khăn, thế mà đã kỷ niệm 50 năm. Khó khăn là vậy, nhưng lớp các thế hệ vẫn miệt mài hoàn thành nhiệm vụ.
 
19h ngày 24/12/1965 chương trình phát thanh "Vì an ninh Tổ quốc" đã chính thức được phát sóng, là khoảnh khắc đặc biệt trong ký ức những người làm Phát thanh VANTQ. Đó là giây phút khai sinh ra chuyên mục Phát Thanh mà sau này, trở nên quen thuộc với nhân dân, nhất là bà con vùng sâu, xùng xa, vùng biên giới hải đảo.
 
Trong kháng chiến với biên chế ít ỏi 5 người nhưng những người làm phát thanh vì an ninh tổ quốc đã có mặt ở mọi chiến trường để có những bài viết chân thực, đấu tranh trực diện với kẻ địch, khơi dậy mạnh mẽ tinh thần yêu nước. Cùng PV Nghi Xuyên, những phóng viên Phạm Tạ, Đào Quang Thép, Dương Hữu Chỉnh, Thành Viên, Hoàng Đức Quảng, Như Thìn,… thay nhau bám các mặt trận trong mưa bom, đạn lửa để kịp thời có những bài viết thông tin về cuộc chiến ác liệt, tinh thần quả cảm của quân và dân ta trong cuộc kháng chiến chống mỹ cứu nước, giải phóng dân tộc. Sau ngày đất nước thống nhất, Phát thanh Vì an ninh Tổ quốc bám sát hai nhiệm vụ chiến lược; xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; tiếp tục tập trung tuyên truyền các mặt công tác công an đấu tranh chống các loại tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự, xây dựng lực lượng Công an trong sạch, vững mạnh và đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc.
 
"Trong xu thế của truyền thông đa phương tiện thì đối với người làm báo nói chung là phải có áp lực khi truyền tải những thông tin nhanh nhất, hấp dẫn nhất đến với  khán thính giả. Với phát thành CAND một chặng đường, những thành tích cũng đã được ghi nhận, nhưng chúng tôi mong muốn các lớp sau kế tục được các lớp trước như chúng tôi nhớ lại các anh, các chị của những ngày đầu thì các anh các chị đã truyền đạt được rất nhiều kinh nghiệm để làm thế nào có được tác phẩm phục vụ tốt nhất cho người nghe"- Đại tá, nhà báo Đinh Minh Đức, nguyên Trưởng ban Biên tập Phát thanh CAND cho hay.
 
Thượng tướng Bùi văn Nam, Ủy viên TW Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an đánh giá: 50 năm qua, các đồng chí đã có nhiều sự trưởng thành có đóng góp quan trọng vào sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia giữ gìn TTATXH, những chuyên mục của các đồng chí đã khơi dậy được tình yêu của lực lượng công an với lớp lớp, đã khơi dậy được những ý thức cảnh giác, đặc biệt là những câu chuyện của thể về phong trào ANTQ, về những tấm gương hi sinh dũng cảm của công an chúng ta, đã làm cho lực lượng công an chúng ta tự hào với truyền thống của CAND, tự hào với nhân dân của chúng ta và chắc chắn điều đó sẽ làm cho chúng ta phấn đấu hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong thời kỳ hiện nay.
 
Những hình ảnh tư liệu ghi lại cuộc gặp mặt của lớp thế hệ phát thanh công an nhân dân. Giờ thì, người còn, người mất; nhưng điều đọng lại chính là bản lĩnh của những người lính công an nhân dân, những người làm báo phát thanh. 50 năm – đối với lịch sử không phải là nhiều, nhưng đối với Phát thanh công an nhân dân là lớp lớp thế hệ phóng viên, họ đã sống và cống hiến cho sự phát triển của đất nước, của xã hội. Những bản thảo còn khét mùi thuốc súng năm xưa, và những bản thảo trong hơi thở cuộc sống hôm nay. Tất cả dường như minh chứng về sự trưởng thành của những người làm báo phát thanh CAND.
BT
Thăm dò khán giả