Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 01:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:02, Thứ 3, 22/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chuyên mục Tạp chí Văn hóa, Thể thao CAND: Diễn đàn văn hóa của lực lượng CAND trên sóng Phát thanh

(ANTV) - Đến thời điểm đó (cuối năm 1999), hoạt động văn hóa – văn nghệ - thể thao của lực lượng Công an nhân dân vẫn rất mạnh. Trên lĩnh vực văn hóa văn nghệ, phong trào không chuyên phát triển sâu rộng mà xuất hiện nhiều điểm sáng, nhiều hạt nhân, hơn nữa có những nghệ sỹ, nhạc sỹ thành danh. 

Thể thao Công an nhân dân khẳng định được thế mạnh, không chỉ đáp ứng yêu cầu rèn luyện thân thể, nâng cao năng lực công tác, chiến đấu của cán bộ chiến sỹ mà liên tục những đội tuyển thể thao thành tích cao của Công an nhân dân giành thứ hạng cao trên đấu trường trong nước cũng như quốc tế. Thời điểm đó cũng là khi mà nghị quyết Trung ương 5 khóa 8 của Trung ương Đảng về “Xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc” khẳng định tính đúng đắn, kịp thời đã đi vào cuộc sống, được mọi tầng lớp nhân dân hưởng ứng, đem lại những kết quả thiết thực…Tất cả những điều đó thôi thúc chúng tôi phải nghĩ và mở một chuyên mục mới đủ “tầm” trên sóng phát thanh.
 
Được sự thống nhất trong tập thể Ban biên tập, chúng tôi báo cáo trực tiếp đồng chí Nguyễn Thị Kim Cúc (khi đó là Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam phụ trách nội dung). Đồng chí Kim Cúc hoan nghênh và cổ vũ Phát thanh Vì an ninh Tổ quốc mở chuyên mục với thời lượng 30 phút về nội dung này bây giờ là cần thiết. Đề tài phong phú, sau nữa cán bộ công nhân viên chức khu vực hành chính được nghỉ 2 ngày cuối tuần (thứ Bảy và Chủ nhật), sóng phát thanh an ninh ngoài nhiệm vụ chính là phản ánh cuộc đấu tranh đảm bảo an ninh chính trị, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, xây dựng lực lượng…thì cũng nên “mềm mại” ở những chương trình ngày cuối tuần…
 
Và, tạp chí Văn hóa – Thể thao Công an nhân dân chính thức lên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam trong chương trình Phát thanh Vì an ninh Tổ quốc từ 10h3 đến 11h sáng Chủ nhật ngày 19/9/1999.
 
Số đầu tiên, chúng tôi dành nói về lực lượng Công an nhân dân với việc thực hiện Nghị quyết TW5 (khóa 8) về “Xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc”. Có trao đổi cùng đồng chí Bí thư Đảng ủy, Tổng cục trưởng Tổng cục xây dựng lực lượng Công an nhân dân về nội dung này; có phỏng vấn đồng chí Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm – một trong những đơn vị tiêu biểu của Công an thủ đô trong việc triển khai, thực hiện nghị quyết. Hôm sau, ngày 20/9/1999, trong buổi giao ban thường nhật của Đài tiếng nói Việt Nam, cán bộ kiểm thính của Ban thư ký biên tập chuyển lời cổ vũ của thính giả đến Phát thanh Vì an ninh Tổ quốc: đã mở chuyên mục mới có tính đột phá, phù hợp và rất bổ ích. Mong tiếp tục phát huy để làm hài lòng bạn nghe Đài…
 
16 năm qua Phát thanh Vì an ninh Tổ quốc đã thực hiện cả ngàn số tạp chí. Điều đáng mừng là hầu hết các số tạp chí bám sát thực tế đời sống, đề cao tôn chỉ, mục đích, không bị lạm dụng, sa đà. Nhiều, rất nhiều số tạp chí đã phát huy được thế mạnh báo chí trong phát hiện, nhân rộng điển hình từ cơ sở. Tạp chí cũng đã dành thời lượng phù hợp giới thiệu chân dung những nghệ sỹ, nhạc sỹ, nhà văn, nhà báo Công an nhân dân hay những người có nhiều đóng góp vào sự nghiệp bảo vệ an ninh tổ quốc dưới góc độ văn học nghệ thuật. Những năm gần đây, tạp chí cũng đã dành nhiều số phản ánh cuộc vận động “Công an nhân dân chấp hành nghiêm điều lệnh, xây dựng nếp sống văn hóa vì nhân dân phục vụ” ở Công an các đơn vị, địa phương dưới góc độ văn hóa đầy sáng tạo…
 
Còn nhớ, trong một chuyến công tác ở trại giam Thanh Lâm (đứng chân ở 1 huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa) tháng 9/2005, đồng chí giám thị trại giam khi ấy có tặng chúng tôi cuốn sách “Thanh Lâm tình đất, tình người”. Đọc sách, nghe cán bộ trò chuyện, tiếp xúc với một số phạm nhân, dự một buổi sinh hoạt tập thể của phạm, chúng tôi thực hiện số tạp chí về chủ đề: “Văn hóa góp phần giáo dục, cải tạo phạm nhân ở trại giam Thanh Lâm”. Đồng chí giám thị đã ghi lại vào đĩa toàn bộ chương trình phát thanh ấy và không dưới 3 lần mở phát lại trên hệ thống loa truyền thanh của trại giam để mọi người nghe. Đó chính là phần thưởng mà mỗi phóng viên, biên tập viên như chúng tôi lấy lên hạnh phúc.
 
Tin rằng, thông qua tạp chí Văn hóa thể thao Công an nhân dân, mỗi phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên Phát thanh Vì an ninh Tổ quốc sẽ góp phần nhỏ bé của mình vào quá trình xây dựng lượng trong sạch, vững mạnh. Đó cũng chính là trách nhiệm của người làm báo mang trên mình sắc phục Công an./.
 
Đại tá, Nhà báo Trần Sự
Nguyên Phó trưởng Ban biên tập Phát thanh CAND
Thăm dò khán giả