Thứ năm, ngày 24/05/2018 - 09:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 07:35, Thứ 2, 18/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chùa cổ Hoằng Phúc - Điểm đến du lịch tâm linh tại Quảng Bình

(ANTV) -Ngày 16/1, trong tiết trời đón xuân mới, hàng ngàn tăng ni phật tử và nhân dân cả nước đã cùng hội tụ về nơi đất thiêng Thuận Trạch (xã Mỹ Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) để cùng tham dự lễ khánh hạ chùa Hoằng Phúc, một trong những đại danh lam cổ nhất ở tại khu vực miền Trung và đón nhận Bằng Di tích lịch sử cấp quốc gia. 

 
Nằm bên hữu ngạn sông Kiến Giang, chùa Hoằng Phúc khởi thủy từ am thờ Phật mang tên Tri Kiến Am. Bởi ngày trước, từ hói Quy Hậu, ngược theo bờ phải sông Kiến Giang về phía đông là địa phận Tri Kiến, huyện Nha Nghi, thời Lý Trần. Am này ở trong địa phận Tri Kiến nên mang tên này. Sau đó, chùa có tên là Kính Thiên hoặc chùa Quan (vì do một vị quan là nhà sư được vua giao cho phụng sự chùa, gọi là tăng quan).
 
Ông Bùi Hữu Dược – Vụ trưởng vụ Phật giáo, Ban Tôn giáo Chính phủ cho biết, chùa đã có nhiều tên gọi khác nhau, khi chúa Nguyễn Hoàng về đây đã xây dựng lên ngôi chùa này, và sau đó trải qua các thời kỳ vua chúa của triều Nguyễn đã được trùng tu, tôn tạo và nay ngôi chùa trong một thời gian dài thiếu vắng trụ trì, xuống cấp vì chiến tranh, vì thời gian lại được trùng tu lại. 
 
Trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, chùa Hoằng Phúc là nơi các cán bộ, chiến sỹ cách mạng hội họp, là nơi che mắt kẻ thù, thu giấu vũ khí cho kháng chiến rất có hiệu quả. Ngày 1/6/2010, UBND tỉnh Quảng Bình đã ban hành Quyết định xếp hạng chùa Hoằng Phúc là Di tích Văn hóa - Lịch sử cấp tỉnh. Tháng 12/2014, chùa Hoằng Phúc đã được khởi công phục dựng, tôn tạo.
 
Theo ông Bùi Hữu Dược cho rằng, xây dựng khánh thành một ngôi chùa không chỉ là việc làm liên quan đến tâm linh tôn giáo mà nó còn thể hiện chủ trương, đường lối đúng của Đảng và Nhà nước ta quan tâm đến tự do, tín ngưỡng tôn giáo, quan tâm đến đời sống của nhân dân. Nhưng quan trọng hơn là muốn thông qua đạo để xây dựng đạo đức, để đoàn kết nhân tâm, để hướng con người tới cái thiện mà xây dựng một đất nước hòa bình, an lạc và trường tồn. 
 
Hòa cùng trong không khí lễ khánh hạ chùa Hoằng Phúc, tỉnh Quảng Bình đã có những hoạt động giới thiệu về văn hóa Quảng Bình, với nhiều điểm du lịch, danh lam thắng cảnh đẹp, địa chỉ tâm linh... như Phong nha kẻ bàng – Di sản văn hóa thế giới; động Thiên đường; hang Sơn Đoòng; Vũng chùa – Đảo yến nơi an nghỉ cuối cùng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp; Hang tám cô..  và chùa Hoằng Phúc cũng chính là một trong những điểm nhấn trong hoạt động du lịch tại khu vực miền Trung./.
BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng