Thứ hai, ngày 21/01/2019 - 17:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:25, Thứ 6, 28/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chữ hiếu trong ngày lễ Vu Lan

(ANTV) -Trong những ngày này, không ít người dân tạm thời quên đi bao bộn bề lo toan trong cuộc sống để thành kính cho ngày lễ Vu Lan báo hiếu. Đó là sự sự lắng đọng của tâm hồn hướng thiện, để hướng tới những giá trị tinh thần thiêng liêng của dân tộc.

 
Dù đã ở ngưỡng tuổi gần đất, xa trời nhưng, đối với bà Khuê, chữ Hiếu không bao giờ thay đổi...
Hàng chục năm qua, bà luôn có mặt tại chùa Lý Triều Quốc Sư vào mỗi dịp lễ Vu Lan, để bày tỏ tấm lòng thành kính, biết ơn của mình đối với tổ tiên và Đức Phật.
 
Bà Nguyễn Thị Lan Khuê - Quận Hoàn Kiếm- HN chia sẻ ngày Vu Lan là ngày báo hiếu có cha ông, bố mẹ, mới có mình, nếu không nhớ ơn thì sao thành người được.
 
Không riêng gì những người cao tuổi ngày lễ Vu Lan cũng đã trở lên quen thuộc với cả trẻ nhỏ và giới trẻ hiện nay.Đây cũng là dịp giúp các em hiểu được ý nghĩa giáo dục đầy nhân bản của văn hóa Phật giáo: Từ, bi, hỷ, xả, " uống nước nhớ nguồn", "ăn quả nhớ người trồng cây".
 
Chị Nguyễn Thị Hồng Hương- Hàng Ngang- Hà Nội nói trong đạo Phật chúng tôi được dạy tâm hiếu là tâm phật hạnh hiếu là hạnh phật nên mỗi người con được sinh ra  chúng ta luôn luôn phải đặt sự hiếu thuận với cha mẹ lên hàng đầu và những vất vả hy sinh của cha mẹ để chúng ta có một cuộc sống tốt đẹp.
 
Mặc cho những biến động, tiêu cực của xã hội, hàng triệu trái tim người dân vẫn hướng về ngày Vu Lan báo hiếu.Ngày lễ đã xua đi những thói hư, tật xấu trần tục của con người, giúp họ hướng đến những giá trị tinh thần thiêng liêng, cao đẹp nhất của dân tộc
 
Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm- Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Trung ương giáo hội Phật giáo Việt Nam nói, dù chúng ta ở lứa tuổi nào, ở tầng lớp nào và địa vị nào trong xã hội thì với người Việt của chúng ta thì chữ Hiếu cũng phải đứng lên hàng đầu. Các bậc vua chúa ngày xưa cũng phải hiếu với vua cha và mẫu hậu của mình. Những người con dân cũng có hiếu với cha mẹ mình. Cho nên tất cả gặp nhau một chữ Hiếu.
 
Đóa hồng ngọt ngào, trìu mết nhất, như chắt chiu bao thương yêu và vắt cạn máu trong tim để dành trọn đời mình. Nếu bất hạnh vì đã mất mẹ, mất cha hãy chia sắt nỗi đau cho nhau bằng một đóa hoa trinh trắng. Dù có cài trên ngực đóa hoa đỏ hay bông hoa trắng thì mẹ ơi, cha ơi, cha mẹ có nghe tiếng con gọi không, con vẫn luôn còn có cha mẹ trong trái tim này.
BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng