Thứ bảy, ngày 16/01/2021 - 04:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:24, Thứ 4, 30/07/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Châu bản triều Nguyễn được ghi danh Di sản tư liệu

(ANTV) - Sáng nay 30/7, tại Hà Nội, Cục văn Thư và lưu trữ Nhà nước, Bộ Nội vụ đã tổ chức lễ đón nhận Bằng Di sản tư liệu Châu bản triều Nguyễn thuộc chương trình ký ức Thế giới khu vực châu Á- Thái Bình Dương.

Đại biểu dự lễ xem trưng bày tài liệu Châu bản triều Nguyễn.

Châu bản triều Nguyễn được ghi danh vào danh mục Di sản tư liệu thuộc Chương trình Ký ức thế giới khu vực Châu Á – Thái Bình Dương bởi những giá trị nổi bật về nội dung phong phú, hình thức độc đáo, tính duy nhất, không thể thay thế và có tầm ảnh hưởng lớn trong khu vực và thế giới. Châu bản gồm các tài liệu hành chính của triều Nguyễn- triều đại cuối cùng trong lịch sử phong kiến Việt Nam từ năm 1802 đến 1945. Hiện nay, Châu bản triều Nguyễn đang được bảo quản tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia I thuộc Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước, gồm 85 nghìn văn bản của 11 triều vua nhà Nguyễn.

Châu bản triều Nguyễn được soạn thảo chủ yếu bằng chữ Hán, chữ Nôm và một số ít văn bản bằng chữ Hán Nôm, chữ Pháp và chữ Việt của Hoàng đế Bảo Đại – vị vua cuối cùng của triều Nguyễn. Khối tài liệu này được viết tay, bằng bút lông, trên giấy dó, sử dụng mực truyền thống được mài thủ công và soạn thảo bởi các thư lại có khả năng văn chương và chữ viết đẹp.

Châu bản là những tài liệu độc bản được nhà vua phê duyệt trực tiếp lên một bản duy nhất bằng mực màu son đỏ. Sau đó, Châu phê được sao lại bằng bút mực đen lên 2 bản phó để chuyển cho cơ quan thực thi và cơ quan viết sử của triều đình. Bản duy nhất có bút tích phê duyệt của Hoàng đế được lưu lại Nội các gọi là Châu bản. Các hình thức ngự phê trên Châu bản rất phong phú như: Châu điểm, Châu phê, Châu khuyên, Châu mạt, Châu sổ, Châu cải…

Việc ghi danh vào Danh mục Di sản tư liệu đồng nghĩa với việc Châu bản triều Nguyễn sẽ có điều kiện để phát huy tiềm năng vốn có, nhất là cho công tác nghiên cứu lịch sử. Thông qua Chương trình Ký ức thế giới của UNESCO, các di sản tư liệu sẽ có nhiều cơ hội để phát huy giá trị và ngày càng gần hơn với công chúng và xã hội. Đặc biệt với giá trị về nội dung và giá trị pháp lý, Châu bản triều Nguyễn là những tài liệu gốc đặc biệt quan trọng trong việc xác lập chủ quyền của Việt Nam.

Sau khi Châu bản triều Nguyễn được vinh danh, Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước sẽ chỉ đạo Trung tâm Lưu trữ quốc gia I xây dựng kế hoạch và triển khai các hoạt động nhằm bảo tồn và phát huy hơn nữa giá trị của di sản.

BT
Thăm dò khán giả