Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 23:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:00, Chủ Nhật, 29/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chàng trai trẻ đam mê dựng ảnh 3D các di sản Việt

(ANTV) - Chàng trai trẻ Nguyễn Trí Quang, sinh năm 1995 đã trở thành người đầu tiên ở Việt Nam thành công trong việc đưa các mẫu cổ vật, các kiến trúc cổ được quét bằng công nghệ 3D lên trang website. 

Với niềm đam mê cổ vật và sở thích công nghệ thông tin, Quang đang tiếp tục nghiên cứu, xây dựng một bảo tàng lịch sử 3D online, đồng thời ứng dụng công nghệ 3D trong thương mại điện tử.

Gần 10 năm miệt mài nghiên cứu, lặn lội khắp các đình chùa miếu mạo suốt trong Nam ngoài Bắc. Đến nay, trang web vr3d.vn của Quang hiện trưng bày hàng trăm mẫu vật là những di sản văn hóa như linh vật Việt, công trình kiến trúc cổ. Có những mẫu đặc biệt quý giá như mẫu 3D của chiếc hương án cổ ở chùa Bút Tháp (tỉnh Bắc Ninh) hay như mẫu 3D của tượng sư tử chùa Thông (Vĩnh Lộc, Thanh Hoá) - nguyên bản tượng bị vỡ phần đầu và mòn hết các hoa văn. Quang đã dùng kĩ thuật để phục dựng lại hình ảnh nguyên thủy, cho người xem cái nhìn chân thực, sống động về bức tượng 600 năm tuổi này.

Các di tích lịch sử văn hóa được số hóa bằng hình ảnh 3D trên trang web, giúp các mẫu vật tồn tại vĩnh viễn với hình khối, màu sắc nguyên thủy. Là cầu nối để thế hệ trẻ đến gần hơn với di sản.

Nguyễn Trí Quang - Người sáng lập vr3d.vn cho biết: Sắp tới thì vr3d còn phát triển ra nhiều lĩnh vực khác không chỉ gói gọn trong di sản văn hóa bởi vì đây là công nghệ 3D trưng bầy trên web, có thể trưng bày dễ dàng, có thể ứng dụng cho thương mại điện tử, trưng bày hàng hóa, xem 360 độ cho khách hàng thậm chí tự tùy chỉnh mẫu hay là ứng dụng cho các lĩnh vực bất động sản hay kiến trúc khi mà khách hàng có thể tự đi tham quan các căn nhà mẫu từ xa thì nó cũng rất là tiềm năng.

Nhiều nhà nghiên cứu về điêu khắc mỹ thuật cho biết, những hình ảnh mô phỏng 3D của Quang rất hữu ích trong việc nghiên cứu các di sản văn hóa lâu đời. Trong tương lai gần, Nguyễn Trí Quang đang nghĩ đến việc quét toàn bộ các khu di tích, đền chùa để dựng lại trên mạng, nhằm tạo ra một ngành "du lịch ảo". Chàng thanh niên trẻ với ước mơ trở thành một nhà công nghệ cho biết, sẽ cố gắng liên kết với các mạng xã hội lớn như Facebook, Twitter…để có thể lan tỏa văn hóa Việt rộng hơn nữa.

BT
Thăm dò khán giả