Thứ sáu, ngày 04/12/2020 - 19:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:26, Thứ 3, 26/05/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua nét vẽ

(ANTV) - Sáng nay (26/5), tại Hà Nội, Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, Hội Mỹ thuật Việt Nam, Hội liên lạc người Việt Nam ở nước ngoài và Công ty EAS Việt Nam tổ chức triển lãm tranh "Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Những phút giây đời thường" qua nét vẽ của họa sĩ Văn Dương Thành. 

Họa sĩ Văn Dương Thành và Đại sứ Thụy Điển Camilla Mellander trao tặng Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam bức chân dung của Đại tướng Võ Nguyên Giáp có chữ ký của Đại tướng.
 
Triển lãm giới thiệu bộ 40 bức ký họa về Đại tướng Võ Nguyên Giáp của họa sĩ Văn Dương Thành, và đặc biệt trong số đó có tác phẩm do chính Đại tướng vẽ. Đây là những tư liệu lần đầu tiên được công bố trước nhân dân và bạn bè quốc tế.
 
Ra đời cách đây 20 năm, bộ 40 bức tranh ký họa trực tiếp chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp và 08 bức chân dung sơn dầu đã được họa sĩ Văn Dương Thành thực hiện tại nhà riêng của Đại tướng số 30 Hoàng Diệu, Hà Nội.
 
Để thực hiện những tác phẩm này, họa sĩ Văn Dương Thành tranh thủ từng giây phút, vẽ nhanh, nắm bắt những khoảnh khắc, thần thái của Đại tướng. Trong bộ tranh, có 3 bức do Đại tướng ký họa, 2 bức Văn Dương Thành vẽ phu nhân Đặng Bích Hà. Tranh được ký họa bằng bút chì, bút mực hoặc bút bi, một vài bức họa sĩ phớt thêm màu nước càng làm các đường nét ấn tượng về Đại tướng thêm sống động.
 
Khi nhận xét về những bức vẽ của Văn Dương Thành, Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã viết: "từ những bức tranh có vẻ đẹp độc đáo của Văn Dương Thành đã toát lên một sự hài hòa về màu sắc, gợi lên những hình ảnh sâu lắng của quá khứ, của hiện tại còn thầm vang lên những lời thơ, những tiếng nhạc về thiên nhiên, về con người với những tình cảm rất Việt Nam. Chúc Văn Dương Thành tiếp tục sáng tác và có những tác phẩm lớn. (2/8/97)"
 
Văn Dương Thành là một nữ họa sĩ nổi tiếng của Việt Nam, cũng là nữ họa sĩ đầu tiên người châu Á giảng dạy mỹ thuật trong các trường nghệ thuật tại Thụy Điển. Văn Dương Thành có rất nhiều các tác phẩm được tuyển vào bộ sưu tập của các viện bảo tàng quốc gia: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam; Bảo tàng Mỹ thuật Stanffanstop, Thụy Điển; Bảo tàng Âm nhạc Fredrik Chopin; Bảo tàng Mỹ thuật Quốc gia Singapore; Bảo tàng Châu Á Thái Bình Dương, Ba Lan; Bảo tàng Học viện Khoa học Ba Lan...
 
Qua triển lãm lần này, nữ họa sĩ mong muốn mang tới đông đảo người dân Việt Nam những hình ảnh giản dị về vị Đại tướng vĩ đại của dân tộc qua hội họa. Ngoài tài năng về quân sự, Đại tướng còn có tài năng về hội họa mà nhân dân Việt Nam và bạn bè quốc tế lần đầu tiên được chiêm ngưỡng những tác phẩm ký họa do chính Đại tướng thể hiện.
 
Triển lãm được tổ chức tại Hà Nội, sau đó dự kiến sẽ tổ chức tại Quảng Bình và TP Hồ Chí Minh với nhiều hoạt động bên lề.
 
Triển lãm tranh "Đại tướng Võ Nguyên Giáp - Những phút giây đời thường" được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, 28A Điện Biên Phủ, Ba Đình, Hà Nội từ ngày 26/5 - 07/6/2015. 
 
Một số tác phẩm được trưng bày tại triển lãm:
 
 
 
 
 
Ký họa Văn Dương Thanh do chính Đại tướng Võ Nguyên Giáp vẽ ngày 24/3/1999
 
 
 
 

 

Tạ Hiển
Thăm dò khán giả