Thứ hai, ngày 18/01/2021 - 08:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:34, Thứ 2, 06/10/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cầu Long Biên - chứng nhân lịch sử

(ANTV) - Với người Hà Nội, cầu Long Biên không chỉ là cây cầu đầu tiên nối đôi bờ sông Hồng, mà còn là một chứng tích lịch sử không thể tách rời của Thủ đô.

Sau chùa Một Cột và quần thể Tháp Bút - đền Ngọc Sơn thì cầu Long Biên là một trong những hình ảnh đặc trưng, đẹp và độc đáo về văn hóa, lịch sử Hà Nội do con người tạo nên.  Vì thế, người Hà Nội có câu thơ rằng:

Hà Nội có cầu Long Biên,
Vừa dài vừa rộng bắc trên sông Hồng
Tàu xe đi lại thong dong,
Người người tấp nập gánh gồng ngược xuôi...
 

Em Lê Quang Huy, phường Ngọc Thụy, Gia Lâm, Hà Nội sinh ra và lớn lên ở Hà Nội nói: "Tình cảm em dành cho cây cầu cũng đặc biệt như tình cảm em dành cho Hà Nội. Em rât yêu quý cây cầu này và em sẽ cùng mọi người gìn giữ cây cầu này.

Bà Đỗ Thị Dung 

Bà Đỗ Thị Dung người dân Thủ đô nói: "Ngày nào tôi cũng đi qua cầu Long Biên này, cũng gắn bó như ruột thịt với cầu Long Biên".

Ông Nguyễn Thế Chí, phường Ngọc Thụy, Gia Lâm, Hà Nộicho biết: "Thủa bé lúc còn nhỏ, từ thời Pháp thuộc tôi đã thường đi qua cây cầu này rồi, cho nên có rất nhiều kỷ niệm về cây cầu Long Biên này. Chứ nếu giữ được cây cầu này thì tuyệt vời".

Phục vụ ý đồ khai thác thuộc địa lần thứ nhất, và thực hiện mục đích đàn áp các phong trào đấu tranh của người dân Bắc kỳ, Thực dân Pháp đã xây dựng nên cầu Long Biên với rất nhiều xương máu của người Việt Nam.

Hôm nay, cây cầu vẫn đứng sừng sững như 1 chứng nhân lịch sử. Trong sự đứng vững đó có sự đóng góp công sức bảo vệ, giữ gìn của những người Việt Nam yêu nước. Cầu Long Biên đã cùng người dân thủ đô kiên cường, vững vàng trong những năm tháng kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Cầu Long Biên là chứng nhân của lịch sử và bản thân Long Biên cũng lại trở thành lịch sử. 

Nhà báo Trần Định 

Nhà báo Trần Định cho biết: "Cầu Long Biên là một giá trị lịch sử của dân tộc, nó gắn trên mình hai cuộc kháng chiến, nó gắn trên mình tất cả những gì khó khăn nhất mà Hà Nội nói riêng và dân tộc ta nói chung đã vượt qua".

Hà Nội của hôm nay hối hả trong dòng chảy của thời đại mới và đã có thêm nhiều cây cầu hiện đại, bề thế. Vai trò huyết mạch giao thông đã không còn, cầu Long Biên giờ chỉ dành cho người đi xe đạp, xe máy và những đoàn tàu, nhưng cây cầu vẫn không mất đi vị trí vốn có của nó trong lòng người Hà Nội.

Nhà thơ Bùi Quang Thanh

Nhà thơ Bùi Quang Thanh nói: "Từ những ngày đang là người lính trong chiến trường , khi mà nghe B52 rải bom ở Hà Nội thì tôi đã có một bài thơ gửi Hà Nội. Trong đó có những câu là: " Ơi Hà Nội thủ đô ta yêu dấu, Nơi đó những vỉa hè hàng sấu những đường ngang, ngõ tắc gần xa đều mặm nồng từng kỷ niệm thiết tha"...Thì kỉ niệm thiết tha đấy trong đó có cầu Long Biên là một biểu chứng của sự xây dựng hiện đại của Thủ đô Hà Nôi so với hàng ngàn năm dựng nước. Và cho đến bây giờ dù nó cũ kỹ nhưng nó vẫn đẹp".

Hơn 100 năm đã trôi qua, nhưng những giá trị của quá khứ như vẫn lắng đọng trên từng nhịp cầu. Đất nước đổi thay, thủ đô thay đổi nhưng giá trị biểu tượng của cầu Long Biên vẫn mãi trường tồn. Vẻ đẹp và các giá trị lịch sử quá khứ cũng như hiện tại, là di sản văn hóa trong sự phát triển tương lai của Hà Nội./. 

BT
Thăm dò khán giả