Chủ nhật, ngày 26/01/2020 - 01:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:41, Thứ 6, 28/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Câu chuyện về người vẽ lá cờ Tổ quốc

(ANTV) - Hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng của Việt Nam tung bay là niềm tự hào của mỗi người dân Việt Nam. Ngược dòng lịch sử, sự ra đời của Quốc kỳ Việt Nam còn chưa được nhiều người biết đến, ai là người đã sáng tạo, đã nghĩ ra biểu tượng Quốc kỳ thiêng liêng đó. Ông là Nguyễn Hữu Tiến - một người chiến sỹ cộng sản kiên trung, một người con ưu tú của quê hương Hà Nam.

 
Trong căn nhà nhỏ ở xã Yên Bắc, huyện Duy Tiên, Hà Nam đang lưu giữ những kỷ vật về người cộng sản cách mạng Nguyễn Hữu Tiến - tác giả của hình ảnh lá cờ đỏ ngôi sao vàng 5 cánh. Tiếp chúng tôi trong căn nhà ấy, người con gái duy nhất của liệt sỹ Nguyễn Hữu Tiến không khỏi xúc động và tự hào khi nghĩ về người cha kính yêu của mình.
 
Là người đã từng bị tù đầy ở Côn Đảo rồi 2 lần vượt ngục, con đường hoạt động cách mạng của nhà cách mạng Nguyễn Hữu Tiến tuy ngắn nhưng đã để lại những giá trị vô giá. Tháng 7.1940, tại cuộc họp xứ ủy Nam Kỳ ông đã được giao vẽ mẫu một lá cờ cách mạng để dùng cho cuộc khởi nghĩa sắp tới.
 
Hình ảnh lá cờ đỏ sao vàng 5 cánh lần đầu tiên được in trên trang nhật báo Tiến Lên, cùng với một bài thơ do chính ông sáng tác và ngay trong khởi nghĩa Nam Kỳ ngày 23.11.1940, hình ảnh lá cờ đỏ 5 cánh sao vàng đã tung bay:
 
                                    "Hỡi những ai máu đỏ da vàng
                                    Hãy chiến đấu dưới cờ thiêng Tổ quốc
                                    Nền cờ thắm máu đào vì nước
                                    Sao vàng tươi da của giống nòi
                                    Đứng lên mau! Hồn nước gọi ta rồi
                                    Hỡi sỹ, nông, công, thương, binh
                                    Đoàn kết lại như sao vàng năm cánh"
 
GS.TS Nguyễn Quang Ngọc, Phó chủ tịch Hội khoa học lịch sử Việt nam nhận định, hình tượng lá cờ đỏ sao vàng do Nguyễn Hữu Tiến đã thể hiện rõ ý tưởng thiết kế nền đỏ tượng trưng cho cách mạng, màu vàng tượng trưng cho dân tộc Việt Nam, 5 cánh tức là các tầng lớp nhân dân VN. Tôi cho rằng đây là 1 sự kết tinh, 1 sự nghiên cứu rất kỹ rất sâu của ông Nguyễn Hữu Tiến
 
Tháng 5.1941 tại Hội nghị TƯ 8 đã quyết định lấy lấy cờ đỏ sao vàng 5 cánh làm Quốc kỳ. Và trong suốt chiều dài lịch sử cách mạng Việt Nam hơn 70 năm qua, hình ảnh lá cờ Tổ quốc tung bay trong niềm vui chiến thắng đã làm nên những dấu mốc son vĩ đại của nhân dân ta. Trân trọng và biết ơn người đã thắp sáng hình ảnh đó - người cách mạng Nguyễn Hữu Tiến đã để lại cho dân tộc hôm nay và mãi mãi hình mẫu lá cờ đỏ sao vàng - lá cờ Tổ quốc Việt Nam. 
 
BT
Thăm dò khán giả