Thứ tư, ngày 16/10/2019 - 11:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:34, Thứ 2, 27/05/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cần ứng xử có văn hóa với các di tích

(ANTV) - Viết, vẽ bậy, khắc chữ lên di tích lịch sử - những điểm đến nổi tiếng đã liên tiếp xảy ra trong thời gian gần đây. Mới đây. tại khu di tích lịch sử Tháp Nhạn, một điểm đến nổi tiếng của tỉnh Phú Yên và có tuổi đời hàng trăm nay cũng lại xuất hiện hình ảnh xấu xí này - viết, vẽ bậy lên các di tích lịch sử. 

 

Ghi tên, biểu tượng hình trái tim hay những dòng chữ vô nghĩa, khắc, hay dùng sơn để viết chữ.Tất cả đã làm xấu đi hình ảnh Tháp Nhạn, một di tích được hình thành từ thế kỷ 12.Bây giờ, du khách đến đây, muốn có một bức ảnh đẹp về tháp Nhạn để lưu niệm cũng khó.
 
Anh Nguyễn Hoàng Ân, du khách tỉnh Bình Dương bức xúc nói, mình đến chụp bức ảnh để lưu niệm mà bị dính các dòng chữ này thì mình thấy rất bực mình. Mình nghĩ các bạn đến đây cần giữ gìn rất tiếc điều này làm xấu đi di tích một biểu tưởng của thành phố .
 
Thực tế, viết vẽ bậy lên di tích không chỉ làm xâm hại mà còn làm biến dạng di tích. Nếu xóa các dòng chữ này hay mài mờ cũng sẽ làm mất đi lớp rêu phong cổ kính của tháp Nhạn.
 
Đáng nói, nếu không có biện pháp xử lý hiệu quả thì tình trạng phá hoại này cũng sẽ tái diễn, không chỉ ở Tháp Nhạn mà còn ở nhiều di tích, thắng cảnh khác.
 
Anh Trần Minh Tuấn, du khách tỉnh Phú Thọ cho biết, mình nghĩ đây là cán bạn trẻ chứ người trưởng thành không ai làm vậy cả. Nếu mà ghi tình yêu của mình lên đây thì cũng không thể hiện được điều gì cả. Nó rất phản cảm.
 
Theo Điều 13 Luật Di sản văn hóa thì hành vi viết, vẽ bậy lên di sản được khép vào hành vi "hủy hoại hoặc gây nguy cơ hủy hoại di sản văn hóa". Giải quyết thực trạng này, song song với các chế tài, sâu xa hơn, vẫn phải bắt đầu từ giáo dục nâng cao ý thức về cách ứng xử với văn hóa, tôn trọng những giá trị di sản, thắng cảnh quốc gia trong mỗi người và phải bắt đầu từ khi còn ngồi trên ghế nhà trường./.
Thăm dò khán giả