Thứ hai, ngày 25/03/2019 - 13:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:36, Thứ 4, 18/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Cảm nhận Tết Việt từ chàng rể Tây

(ANTV) -Đối với mỗi người Việt Nam, Tết đến xuân về vẫn là dịp để quây quần, sum họp với gia đình. Còn với những chàng rể Tây, thì Tết còn là thời điểm để họ có thể thấy truyền thống Việt Nam qua nhiều góc cạnh khác nhau như ẩm thực, văn hóa ứng xử, các lễ hội đậm đà bản sắc.

 
Đây là năm thứ 9 anh Glenn O’Neill đón Tết ở Việt Nam. Cũng như biết bao nhiêu người khác, anh O’Neill háo hức, mong chờ từ trước Tết cả tháng trời. Bởi Tết Việt là giây phút để gia đình được gặp mặt, tề tựu với gia đình và bạn bè sau một năm bươn chải với những bộn bề của công việc.
 
Sang Viêt Nam vào năm 2007, đến năm 2008, anh đã quen chị Phạm Hường. Anh vốn là giáo viên dạy tiếng Anh, còn chị là sinh viên đang theo học tại ngôi trường nơi anh giảng dạy. Qua những buổi giao lưu, găp gỡ thầy, trò cùng sự giới thiệu của bạn bè, hai con người ở hai đất nước với nhiều sự khác biệt về căn hóa đã cùng hòa nhịp đập trái tim để cùng chung tay xây dựng một tổ ấm nhỏ.
 
Và từ đó, với anh, Tết không chỉ là dịp để thưởng thức những món ăn ngon, những cành đào cành quất, mà còn là những giây phút ấm áp, quây quần bên gia đình người vợ Việt Nam mà anh đã dành trọn tình yêu thương. Điều này hoàn toàn trái ngược với những cảm nhận trong năm đầu tiên, khi anh đặt chân tới mảnh đất hình chữ S:
 
Anh Glenn O’Neill, Người Ireland chia sẻ:"“Trước đây, tôi thấy Tết Việt Nam rất nhàm chán. Tôi chẳng biết làm gì vào những ngày này, tôi cũng không đi chúc Tết ai. Nhưng bây giờ thì hoàn toàn khác. Từ khi có gia đình ở Việt Nam, Tết nào tôi cũng cùng vợ và các con về thăm nhà ngoại và đi chúc Tết bạn bè. Tôi đã yêu Tết từ lúc nào không biết.”
 
Chị Phạm Hường,Vợ anh Glenn O’Neill cho biết:"“Anh thì không biết nói tiếng Việt cho nên nhiều cái mình phải giải thích nhiều. Trong môi trường Việt Nam thì nhiều cái lại tác động đến anh. Hồi đầu anh không thích Tết Việt Nam. Giao thông tắc, bán hàng nhiều khiến đi lại cản trở, anh rất là sợ. Thế nhưng đến năm thứ 2 năm thứ 3, mình chỉ cho anh cách đi lại, chỉ cho anh phong tục Tết Việt Nam thì anh lại thấy rất là vui, thấy rất là thú vị, rất là thích.” 
 
Với chàng rể Tây, Glenn O’Neill, giờ đây, mỗi cái Tết thực sự mà thời khắc thú vị để anh trải nghiệm những khía cạnh của lịch sử, truyền thống và văn hóa Việt Nam. Sinh ra và lớn lên ở Ai-len, từ bé được tham dự nhiều ngày Lễ quan trọng trong năm, tuy nhiên anh Glenn vẫn cảm nhận được sự độc đáo riêng có của Tết Việt. Sự hòa quyện giữa đồ ăn, tình cảm gia đình, những món quà tặng là nét đặc sắc mà Tết phương Tây không hề có:
 
Anh Glenn O’Neill,người Ireland cảm thấy phong tục đón năm mới ở hai nước hoàn toàn khác nhau. Ở Ai-len, chúng tôi chỉ có môt ngày nghỉ và ngày đó không quá đặc biệt. Thường thì chúng tôi tổ chức 1 bữa tiệc nhỏ trước thời khắc bước sang năm mới. Còn ở Việt Nam Tết kéo dài hơn nhiều và mọi người cũng chuẩn bị nhiều thứ hơn. Đặc biệt mỗi ngày Tết đều có sự khác biệt, ngày đầu thường quây quần bên gia đình, ngày thứ 2 thì đi chúc Tết bạn bè, rồi đi lễ…Điều này không có ở nơi tôi sinh ra.”
 
Trải qua nhiều cái Tết ở Việt Nam, giờ anh Glenn O’Neill cảm thấy vô cùng mãn nguyện. Dù đang làm việc và sinh sống ở mảnh đất cách xa nơi chôn nhau cách rốn nửa vòng trái đất, song với anh Glenn khoảng cách về địa lý, văn hóa và ngôn ngữ dường như không còn  nữa, bởi anh đã có một gia đình nhỏ để che chở, động viên trên khắp chặng đường đời./.
BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng