Thứ bảy, ngày 26/05/2018 - 05:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 15:55, Chủ Nhật, 24/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ tem đặc biệt "Bàng vuông"

(ANTV) - Cùng với cây phong ba, bàng vuông là một trong những cây đặc thù và trở thành biểu tượng, sự tự hào của quân và dân huyện đảo Trường Sa. Đã có hàng trăm tác phẩm nghệ thuật được lấy cảm hứng từ cây bàng vuông ở đảo. Vào đầu tháng 4, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức phát hành bộ tem “Bàng vuông” theo nghi thức đặc biệt.

Đây là thông điệp thể hiện tình cảm của người dân cả nước đối với các chiến sỹ nơi đảo xa đang ngày đêm giữ vững chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Nhắc đến Trường Sa, người ta thường nghĩ ngay đến hình ảnh những người lính biển đi tuần trên cát trắng và những loài cây được gọi bằng những cái tên mới nghe đã thấy kiên trung, bất khuất như phong ba, bão táp, bàng vuông, mù u…

Cùng với thời gian, cây lớn lên và trưởng thành cùng đảo, là chứng nhân cho lòng dũng cảm và nghị lực can trường của bao thế hệ chiến sĩ Trường Sa.

Cứ mỗi độ xuân về, chiến sĩ Trường Sa lại nôn nao chờ đón những cánh hoa bàng vuông tím hồng bung nở về đêm làm sáng cả một góc trời, lặng lẽ tỏa hương thơm dịu ngọt. Có ai đó đã ví, hoa đẹp tựa như người, dù sóng dập gió vùi hoa vẫn tươi như những chiến sĩ Trường Sa. Đã có hàng trăm tác phẩm nghệ thuật được lấy cảm hứng từ Bàng vuông ở đảo.

Từ nguồn cảm hứng ấy, họa sĩ Nguyễn Du và họa sĩ Đỗ Lệnh Tuấn của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam đã thiết kế bộ tem “Bàng vuông” gồm 2 mẫu và 1 block với hai mệnh giá là 3000đ và 6000đ, được phát hành nhân kỉ niệm 41 năm giải phóng tỉnh Khánh Hòa.

Bộ tem “Bàng vuông” đã thể hiện được vẻ đẹp rực rỡ của loài hoa biển, sức sống mãnh liệt, hiên ngang của cây, lá, quả bàng vuông trước ngàn bão tố phong ba nơi đầu sóng ngọn gió, góp phần quảng bá, giới thiệu và tuyên truyền cho công tác bảo tồn loài cây quý hiếm, được ghi trong Sách đỏ Việt Nam.

Bà Chu Thị Lan Hương - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam cho hay: Quá trình đi thực tế, tìm kiếm tư liệu, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam nhận thấy Bàng vuông là một loài quý hiếm, được ghi trong sách đỏ Việt Nam. Đây là loài cây chịu được gió bão và sự khắc nghiệt của thiên nhiên, tượng trưng cho ý chí bền bỉ, hiên ngang của quân dân trên các đảo tiền tiêu của Tổ quốc. Đề xuất phát hành bộ tem này là thông điệp thể hiện tình cảm của người dân Việt Nam đối với cán bộ, chiến sỹ đang ngày đêm gìn giữ sự bình yên cho biển đảo của Tổ quốc.

Đặc biệt, vượt sóng gió đưa bộ tem đầy ý nghĩa này đến với quần đảo Trường Sa chính là đoàn công tác của Hội Phụ nữ Bộ công an. Sự xuất hiện của các chị cùng hàng nghìn cánh thư tem đã mang lại một luồng gió mát khiến cho tinh thần cán bộ chiến sĩ và người dân trên đảo thêm phấn chấn... Quân và dân nơi đây đón nhận bộ tem bằng những tình cảm trân trọng nhất.

Những tình cảm yêu thương đong đầy đã được gửi trao qua những cánh thư... Trước đây, các anh thường ép hoa bàng vuông khô trong bức thư gửi về đất liền thì bắt đầu từ hôm nay, sắc hoa thủy chung, kiêu hãnh ấy sẽ luôn sáng bừng trên góc phong bì, báo tin vui và sự bình yên của đảo với người thân và bè bạn.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng