Thứ năm, ngày 19/07/2018 - 09:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 07:44, Thứ 5, 10/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bộ sưu tập máy ảnh của nghệ sĩ Minh Ngọc

(ANTV) - Đến thăm xứ trầm hương Nha Trang, Khánh Hòa, cùng gặp gỡ một người nghệ sĩ nhiếp ảnh và bộ sưu tập máy ảnh rất độc đáo của ông. Bén duyên với nghệ thuật nhiếp ảnh muộn, nhưng ông vẫn tạo được dấu ấn riêng bằng niềm đam mê nghệ thuật nhiếp ảnh. Điều đặc biệt, ông cũng chính là chủ nhân của bộ sưu tập máy ảnh cổ có số lượng, chủng loại phong phú, đa dạng hiếm có tại đây.


Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Minh Ngọc - Chi hội trưởng Chi hội nhiếp ảnh tỉnh Khánh Hòa nhớ lại: "Bắt đầu tôi sưu tập từ năm 2000, có thể nói là tôi âm thầm, mình lấy tiền nhà mình thôi, bây giờ mới dám nói thật chứ ngày xưa không dám nói. Tức là thay vì mình đi làm một cái gì đó cho nhà được khoảng chừng 8 đồng thì mình về mình nói 10 đồng. Thật ra là mình lấy tiền đó để mình đi mua máy móc các thứ. Bởi vì mỗi cái máy đều phải tính tiền triệu mà hồi ấy tiền triệu là nó không đơn giản. Chẳng hạn có những máy ở đây là tôi đã phải mua với giá 10 triệu, nếu mà hồi đó vàng mới khoảng 8 triệu 1 cây.

Trong những chiếc máy ảnh này, riêng có một chiếc có thể nói là lâu nhất, nó là chiếc máy ngày xưa chế tại Pháp và đưa sang VN trước năm 1900, đến khi ông mua thì ông chủ này đã 96 tuổi và ở Cam Ranh năm 2000. Máy này cả ổng kính và cả thân máy đều là của Pháp làm, hiện nay vẫn còn mác. Máy này ngày xưa gia đình người ta nói là có thể mua được mấy căn nhà mặt tiền ở Nha Trang.

Thập niên 60, lúc đó bố ông còn làm phó phòng văn hóa thông tin của TP Nam Định. Ông có mấy cái máy của cơ quan dùng để chục ảnh tư liệu, ảnh thời sự. Cho nên từ nhỏ nghệ sĩ Trần Minh Ngọc đã gắn bó với nhiếp ảnh. Và có lẽ đấy vừa là cái duyên vừa là cái nợ. Sau này đến năm 76, ông vào Học viện an ninh, trong trường có bộ môn khoa học kỹ thuật hình sự nên được trang bị môn nhiếp ảnh rất  kỹ. Cho đến năm 99, nghệ sĩ Trần Minh Ngọc mới gặp được anh em nhiếp ảnh. Họ chơi ảnh nghệ thuật lúc đó ông mới tham gia thi vào và bắt đầu chơi ảnh nghệ thuật chuyên nghiệp từ năm 1999.

Sưu tầm, trưng bày và giữ gìn lại những kỷ niệm từ ngày xửa ngày cưa của tất cả anh em nhiếp ảnh với Khánh Hòa. Trân trong những thành quả của những người đi trước, những lớp đi trước người ta để lại.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng