Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 09:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:32, Thứ 4, 23/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bình yên nơi cửa thiền

(ANTV) - Ai một lần đến với thành phố Huế, ít nhiều đã nghe danh ngôi thiền tự, tọa lạc tại thôn Cư Chánh, xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. Đó là chùa Đức Sơn – mái ấm của hàng trăm em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt. 

Tại đây, hơn ba mươi năm qua, với sự rộng lượng, bao dung của những vị sư cô, vừa làm cha, vừa làm mẹ, hàng trăm số phận tưởng như bị cuộc đời chối bỏ đã lớn lên và trưởng thành.

Người mẹ lớn trong ngôi chùa này là sư bà Thích Nữ Minh Tú – trụ trì chùa. Gắn bó với chùa Đức Sơn từ thời sơ khai, sư bà Minh Tú đồng hành cùng công tác thiện nguyện này ngay những ngày đầu tiên.

Sư bà chia sẻ: "Duyên lành, có một em bé, bố mẹ chết do bom mìn, ung thư. Ông ngoại, họ hàng đem đi cho khắp nơi mà không ai nhận bởi vì cách đây 31 năm về trước đói lắm. Thế rồi, họ tìm đến chùa Đức Sơn, sư bà Minh Đức (đã mất) cũng hoan hỉ nhận.

Mỗi đứa trẻ nhỏ đến với chùa Đức Sơn có một cảnh ngộ khác nhau. Em nào cũng thiệt thòi, đáng thương. Nhiều em đến đây khi vừa mới lọt lòng, chỉ vài ba ngày tuổi, lớn lên không biết cha mẹ là ai.

"Có bố mẹ bị chất độc da cam, yêu thương nhau rồi cũng gắn sinh con. Đứa thứ nhất thì bị bại liệt, đứa thứ hai cũng bại liệt. Nó kéo dài đến nay đã ba thế hệ vẫn còn. Bất lực, họ tìm cách đem đến chùa, cứ vứt là chạy về. Các sư thấy sót, không chịu được. Sang báo chính quyền địa phương và cứ thế nhận em này sang em khác". Sư bà tâm sự.

Vào chùa, trở thành con của những người mẹ khoác áo nâu sòng, mỗi em sẽ được đặt một cái tên thật đẹp, thật ý nghĩa, gửi gắm ước mong về một tương lai tươi sáng. Nếu là bé trai thì mang họ Cù Thiện, bé gái thì mang họ Kiều Thiện.

Như tất cả các anh chị em ở đây, từ nhỏ Kiều Thiện Bảo Châu đã được các ni sư chăm sóc, dạy chữ và cho đi học. Năm nay, cô bé có cái tên mang ý nghĩa “Ngọc Qúy” này đang là học sinh lớp 9 Trường THCS Thủy Bằng. Vốn chăm chỉ, nên năm nào em cũng đạt danh hiệu học sinh giỏi.

Không chỉ nuôi dưỡng và cho em cơ hội được học kiến thức văn hóa ở trường; nhà chùa còn tạo điều kiện cho các em tham gia nhiều hoạt động xã hội có ý nghĩa khác.
Các em rửa bát, học bài

Theo thời gian, những đứa con nơi cửa Phật từ bi lớp lớp lớn lên, phương trưởng, tung cánh muôn nơi. Nhưng “gia đình lớn”, nơi có những người mẹ khoác áo nâu sòng vẫn là chỗ dựa tinh thần trong tâm trí các em. Không chỉ cưu mang hàng trăm đứa trẻ, các ni sư, ni cô chùa Đức Sơn còn quan tâm đến các hoàn cảnh khác trên địa bàn xã.

Ông Nguyễn Thanh – Nguyên Phó Chủ tịch UBND xã Hương Thủy cho biết: "Ngoài việc tiếp nhận trẻ em bị bỏ rơi, với tấm lòng từ thiện, sư cô sư bà cũng hỗ trợ các hộ khó khăn, neo đơn già cả trên đại bàn. Chính quyền địa phương cảm ơn tấm lòng bao la từ thiện giúp người có hoàn cảnh khó khăn có cuộc sống tốt đẹp hơn".

Giờ đây, tuy đã ở độ tuổi “xưa nay hiếm” nhưng trụ trì Minh Tú cùng tập thể ni sư vẫn miệt mài với công việc từ thiện. Để rồi, chốn cửa thiền sẽ mãi là khu vườn bình yên chan chứa tình yêu thương, nuôi dưỡng những mầm non tương lai đến ngày đơm hoa, kết quả, để các em trở thành người công dân có ích cho xã hội.

BT
Thăm dò khán giả