Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 15:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:52, Thứ 7, 09/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Biến bãi rác thành không gian nghệ thuật

(ANTV) - Thành phố Đà Nẵng là một trong ba thành phố trên thế giới được Bộ giáo dục và Nghiên cứu cộng hòa Liên bang Đức chọn lựa để triển khai Dự án quy hoạch nhanh – quản lý cơ sở hạ tầng, môi trường và nguồn tài nguyên bền vững. Theo đó, dự án được triển khai thí điểm tại các dòng sông bị ô nhiễm nguồn nước do tình trạng vứt rác bừa bãi. 

 
Cùng với sự chung tay của các bạn sinh viên trong Câu lạc bộ Kicodo trường Đại học Kiến Trúc, cảnh quan dọc bờ sông đường Thăng Long (phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ) như được khoác lên mình tấm áo mới với những hình ảnh ngộ nghĩnh, thân thiện và đa sắc màu, góp phần cải tạo không gian cộng đồng.
 
Vốn là bậc tam cấp kết nối với sông Cẩm Lệ, khu vực này trước đây bị rác, cỏ vùi lấp, chẳng có gì ngoài rác và rác, cỏ dại mọc um tùm. Vào mùa mưa, rác thải từ bậc thang dạt xuống sông, bốc mùi hôi thối, gây ô nhiễm nguồn nước. Chính vì lẽ đó, Dự án Quy hoạch nhanh muốn hướng đến việc xóa bỏ các vị trí tập kết rác thải. Thay vào đó là những bức tranh độc đáo. Gắn kết người dân và môi trường bằng sự thân thiện được truyền tải qua nội dung của từng hình ảnh.  
 
Ông Trần Ngọc Anh,Phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng cho biết, môi trường bờ sông này trước đây rất đẹp đẽ, sạch sẽ. Dần dần do ý thức người dân không biết giữ gìn, họ qua lại, vứt rác bữa bãi. Nếu họ biết giữ gìn thì cảnh quan ở đây rất đẹp.
 
 Biến bãi rác thành không gian nghệ thuật tại Đà Nẵng
 
Sau hơn một tuần tiến hành dọn vệ sinh, phát quang, các bạn trẻ tiến hành thực hiện. Dưới cái nắng coi bức, từng nét vẽ, đường cọ được từng bạn sinh viên tỉ mẫn trau chuốt. Dần dần, một bức tranh nhiều màu sắc hiện ra trên từng bậc tam cấp. Cầu thang cũ kỹ xám xịt, đầy rác, được tô vẽ bằng đường kẻ nhiều màu sắc. Những mảng tường rêu mốc khoác lên mình bức tranh sống động, lôi cuốn. Trên vỉa hè, những ô nắp cống nham nhở cũng biến mất, thay vào đó là các hình họa thú vị. Từng chủ đề khác nhau được thể hiện mang lại cảm giác tươi mới cho người dân đến khám phá.
 
ThS.KTS Phan Trần Kiều Trang,Giảng viên trường ĐH Kiến Trúc Đà Nẵng chia sẻ, trước khi vẽ thì bọn mình vẽ ở đây thì sẽ đưa ra một chủ để nhất định. Trong cầu thang lần trước mình đưa ra chủ đề là yếu tố nhiệt đới. Đến chủ đề thứ hai này, cũng được sự góp ý của Quận và phường, muốn chủ đề lần này khác biệt hơn so với chủ đề lần trước. Phường và Quận đề xuất nên làm chủ đề gần gũi với sông nước. Đó là lý do mình chọn chủ đề đại dương, màu sắc cũng nhẹ nhàng hơn, đối lập với màu sắc của không gian tháng trước.
 
Sau khi phủ sơn trắng lên toàn bộ các bức tường và bậc thang. Những bức tranh được phát thảo sơ bộ, rồi các bạn mới tiến hành tô màu. Để hoàn thành một khu vực bờ sông, phải mất 6 buổi làm việc liên tục. Mặc cho những ngày nắng nóng, các bạn trẻ vẫn rất đam mê, phấn khởi với công việc. Các lớp màu được tô đi tô lại vài lần để nước sơn được đẹp và không bị mưa làm nhạt màu. Chính những nổ lực của thành viên trong CLB Kicodo đã truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường và nâng cao ý thức của người dân.
 
Sinh viên Đỗ Mộng Hồng Trang, rường ĐH Kiến Trúc Đà Nẵng chia sẻ, đa số bọn em không quản nắng mưa gì cả. Tranh thủ thời gian của mình, ở trường rất bận nhưng cứ ai rảnh ngày nào thì giúp sức vẽ ngày đó.Tất cả bọn em đều là sinh viên, vả lại tụi em nghĩ tuổi trẻ thì không có gì phải ngần ngại cả, nhất là việc giúp ích cho cộng đồng.
 
Từ khi triển khai dự án thấy rất đẹp đẽ. Ông rất là vui mừng vì tinh thần của các bạn trẻ khi đến đây. Ông Trần Ngọc Anh, Phường Khuê Trung, quận Cẩm Lệ, TP Đà Nẵng cho hay.
 
Hiện nay, dự án Quy hoạch Nhanh Đà Nẵng tập trung cải tạo một đoạn đường Thăng Long với hai bãi rác tự phát của cộng đồng dân cư. Việc cải tạo khu vực này không chỉ khiến cho đường phố sạch đẹp hơn mà còn bảo vệ cho môi trường đất và nước sông cầu Đỏ, giữ gìn nguồn nước nông nghiệp cho người dân. Với những tín hiệu khả quan, sắp tới đây, dự án này sẽ tiếp tục được nhân rộng quy mô trên toàn thành phố.
 
Thăm dò khán giả