Thứ ba, ngày 19/01/2021 - 20:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:27, Thứ 7, 07/06/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bất cập trong trùng tu chùa Một Cột

(ANTV) - Sau nhiều năm đề xuất, thậm chí là gửi đơn từ “kêu cứu” để dư luận và cơ quan chức năng chú ý nhằm mong muốn tu bổ chùa thì chùa Một Cột cũng đã chính thức được chấp thuận cho trùng tu, tôn tạo. Tuy nhiên, phương án trùng tu được UBND quận Ba Đình phê duyệt lại không như mong đợi ban đầu.

Không như các di tích đơn lẻ khác, ngôi chùa nằm trong khu vực quần thể di tích Lăng - Bảo tàng Chủ tịch Hồ Chí Minh, vừa có giá trị lịch sử, văn hóa, tâm linh đặc biệt quan trọng. 

Được xây dựng theo giấc mơ của vua Lý Thái Tổ, trải qua gần 1.000 năm, nhiều hạng mục trong chùa Diên Hựu - Một Cột đã xuống cấp nghiêm trọng. Nguyên nhân chính khiến sự xuống cấp của ngôi chùa này được Đại đức Thích Tâm Kiên - Trụ trì chùa Một Cột cho là do mái ngói của chùa đã bị hỏng nhiều. Bất kể mưa to, mưa nhỏ tam bảo, nhà mẫu, liên hoa đài đều bị dột tứ bề. Vì vậy, nước thấm vào làm phần kết cấu gỗ của ngôi cổ tự này xuống cấp. Nhiều lần chúng tôi phải mặc áo mưa, đội nón cho Phật khỏi ướt.

Khu vực chùa Một Cột đang được trùng tu

Ngày 20/4/2008, nhà chùa đã có tờ trình gửi tới UBND quận Ba Đình, UBND TP Hà Nội và Cục Di sản để báo cáo về sự xuống cấp, hư hại của di tích và xin phương án trùng tu, tôn tạo.

Năm 2009, UBND quận Ba Đình đã có quyết định tu bổ, tôn tạo Từ Tam quan đến Tam bảo, nhà thờ Mẫu, sân chùa, xây mới nhà tăng, phục chế nhà tổ tất cả các hạng mục của chùa Diên Hựu và giao cho Ban Quản lý Dự án quận Ba Đình thực hiện công tác chuẩn bị đầu tư với kinh phí hơn 31 tỉ đồng.

Sau đó gần nửa năm, UBND Hà Nội có đề nghị quận Ba Đình phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai dự án chỉnh trang hạ tầng kỹ thuật, cảnh quan, sân vườn, hệ thống thoát nước của khu di tích.

Tuy nhiên phải đến năm 2010, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng mới tới bàn bạc với nhà chùa về việc trùng tu di tích chùa Một Cột với 2 giai đoạn.

Giai đoạn 1 (từ tháng 6 đến 9/2010) sẽ trùng tu bộ mặt nhà chùa để hướng tới sự kiện 1.000 năm Thăng Long, trong đó có tôn tạo các đường ống để tránh ngập úng với kinh phí 1,7 tỉ đồng.

Giai đoạn 2 được triển khai 6 tháng sau đó, thông qua 3 hội thảo lấy ý kiến các chuyên gia sử học, chuyên gia bảo tồn, di sản… và các cơ quan chuyên môn.

Và sau 5 năm chờ đợi, đến năm 2014, chùa Một Cột chính thức được thực hiện trùng tu, tôn tạo các hạng mục xuống cấp. Tuy nhiên, phương án trùng tu được UBND quận Ba Đình phê duyệt lại không như mong đợi ban đầu.

Trùng tu kiểu… “chụp mũ”

Đại đức Thích Tâm Kiên - trụ trì chùa Một Cột cho hay, trước khi đưa vào trùng tu, nhà chùa đã cùng Công ty TNHH Hoàng Đạo đưa ra phương án thiết kế, trùng tu chùa Một Cột với diện tích 3.931m2 với kinh phí 31 tỉ đồng cho các hạng mục tòa Tam quan, Tam bảo, nhà Mẫu, tháp Tổ, nhà Tăng, đường dạo, điện nước, bổ sung đồ thờ nội tự.

Tuy nhiên, trong phương án trùng tu được UBND quận Ba Đình phê duyệt, số kinh phí chỉ còn 18 tỉ đồng với diện tích xây dựng giảm xuống còn 410,5m2. Cụ thể, diện tích nhà Tam bảo là 171,1m2, chùa Một Cột: 13m2, diện tích nhà Tổ: 159,3m3, diện tích nhà Tăng: 48m2, diện tích Tam quan: 16,8m2.

Bản vẽ chi tiết phương án trùng tu chùa Một Cột với khu vực nhà tăng chỉ rộng 48m2

Đại đức Thích Tâm Kiên cho biết, nhà chùa đề nghị xây dựng nhà tăng 5 gian (3 gian chính, 2 chái) rộng khoảng 120m2, nhưng phương án phê duyệt thì nhà tăng chỉ có 3 gian và rộng 48m2. Theo đại đức, chùa Một Cột vốn được rất nhiều du khách ghé thăm, chùa rất chật chội và khó khăn về nơi tiếp khách.

Trước sự bất cập này, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có Công văn số 129/CV/HĐTS ngày 18/5/2014 gửi UBND TP. Hà Nội đề nghị điều chỉnh diện tích xây dựng nhà tăng chùa Diên Hựu – Một Cột từ 3 gian lên diện tích 120 mét vuông với kết cấu 3 gian 2 chái (5 gian). Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng khẳng định: “Việc điều chỉnh này tạo bố cục cân đối và không ảnh hưởng cảnh quan của chùa Một Cột”.

Đại đức Thích Tâm Kiên cũng đã có đơn ngày 28/4/2014 đệ trình lên Thủ tướng Chính phủ và sau đó, ngày 13/5/2014 Văn phòng Chính phủ đã có công văn số 3410/VPCP-KTN. Trong đó, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đã yêu cầu UBND TP Hà Nội chỉ đạo nghiên cứu, trao đổi và trả lời về sự việc.

Tuy  nhiên, hình như những kiến nghị hợp tình, hợp lý, phù hợp với điều kiện thực tiễn tại chùa Một Cột – Diên Hựu; phù hợp với Quyết định Quy hoạch của Thủ tướng... vẫn bị UBND quận Ba Đình “phớt lờ” nên những lá đơn đầy tâm huyết của vị trụ trì chùa Một Cột tiếp tục được gửi đến Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Hà Nội. Tâm huyết “cứu” chùa Một Cột – Diên Hựu bao năm của vị trụ trì lại tiếp tục phải chờ.

Trong khi các bên còn đang đợi phương án giải quyết, thì trong những ngày này, việc trùng tu tôn tạo vẫn được tiến hành một cách chậm chạp chờ đợi ý kiến của các cơ quan chức năng. Dư luận đang quan tâm vậy phương án trùng tu này có giống như một sự “chụp mũ” cho nhà chùa hay không? Bởi những gì nhà chùa mong muốn nhất thì lại hầu như không các bên có liên quan quan tâm và giải quyết triệt để.

 

Thăm dò khán giả