Thứ năm, ngày 27/04/2017 - 08:45 (GMT+7)

Bảng giá quảng cáo ANTV

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:05, Thứ 4, 27/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bất cập trong bảo tồn nhà làng của đồng bào dân tộc

(ANTV) - Nhà làng là nơi sinh hoạt văn hóa chung,  mang đậm truyền thống văn hóa của cộng đồng các dân tộc thiểu số tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Tuy nhiên, hiện nay, nhà làng đang đứng trước thách thức tồn tại. Sự cố gắng xây dựng và bảo tồn gặp nhiều khó khăn.

Tùy vào mỗi dân tộc mà nhà làng hay còn gọi là nhà chung được gọi bằng những tên gọi khác nhau: đồng bào Tà ôi gọi là “Roong”, đồng bào Paco gọi là “đung vel”, đồng bào Katu gọi là “gươi”. Mỗi dân tộc có những đặc điểm riêng trong kiến trúc xây dựng nhà làng. Nhà làng được coi là linh hồn của cộng đồng các dân tộc thiểu số.

Một nhà làng được dựng lên là một công trình mang tính tập thể cao, thể hiện tinh hoa kiến trúc và nghệ thuật của đồng bào. Nhà làng có chức năng xử lý những mối quan hệ của cộng đồng cũng như xây dựng và bảo vệ cộng đồng từ hội họp, tuyên truyền, xét xử, truyền nghề.

Mặc dù có vai trò quan trọng như vậy, nhưng nhà làng mang phong cách truyền thống ở các cộng đồng dân tộc thiểu số tỉnh Thừa Thiên Huế đang ngày một thiếu vắng. Thay vào đó là những ngôi nhà chung được xây dựng theo kiểu “bê tông hóa”.

Theo đó, những nét kiến trúc mang đậm bản sắc văn hóa của các dân tộc cũng mất đi. Nguyên nhân khiến hiện trạng kiến trúc nhà làng bị biến dạng một phần do chất liệu tự nhiên như gỗ, tre, mây, tranh, nứa để làm ngôi nhà truyền thống hiện nay khó tìm. Một số dự án hỗ trợ triển khai chỉ mô phỏng mô hình ngôi nhà truyền thống, còn vật liệu đều bằng xi măng, cốt thép để thuận tiện cho việc triển khai thi công.

Một điều đáng nói bàn là ngoài việc đánh mất giá trị văn hóa truyền thống, những ngôi nhà chung được xây dựng bằng bê tông, xi măng cũng không hề được đồng bào đón nhận. Với họ, việc sinh hoạt trong ngôi nhà xây dựng theo lối truyền thống vẫn được coi trọng hơn hết.

Vấn đề đặt ra ở đây là làm sao bảo tồn được những ngôi nhà làng của đồng bào đúng như nguyên bản, bao gồm cả chất liệu, kiến trúc cũng như chức năng của nó? Không thể chỉ dùng những vật liệu đơn giản như bê tông, cốt thép. Bởi đơn giản nhà chung truyền thống là nơi thể hiện đời sống tinh thần của các dân tộc. Bảo tồn được nhà làng nghĩa là bảo tồn được văn hóa của các đồng bào./.

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng
Bạn thích xem chương trình nào trên ANTV?
Lựa chọn đáp án
Hành trình phá án
Điều tra qua thư khán giả
Phía sau bản án
Chuyển động cuộc sống
An ninh với cuộc sống
Hình tượng người chiến sĩ công an nhân dân
Chuyện đời chuyện nghề
Gương sáng xã phường
Giọng ca vàng
Góc bình yên
Góc nhìn văn hóa
An toàn giao thông
Chuyện giản dị
Phim tài liệu
ANTV Kết nối
Thời sự tiêu điểm
Bản tin 113 Online
Bản tin Thời sự An ninh
Bản tin Kinh tế tiêu dùng
Bản tin An ninh ngày mới
Bản tin Nhật ký An ninh
Bản tin Tổng hợp
Bản tin Quốc tế
Thời sự 120 giây