Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 16:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 20:20, Thứ 5, 26/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bảo vệ di sản cần ý thức của cộng đồng

(ANTV) - Lễ chùa đầu năm là một nét đẹp của người dân tuy nhiên hiện vẫn tồn tại nhiều thói quen xấu của du khách như rải tiền lẻ, đốt hương, vàng mã, xả rác hay vô ý xâm hại di tích.

Nhà nhà, người người từ già đến trẻ, hễ đi qua hai dãy tượng La Hán tại chùa Bái Đính, tỉnh Ninh Bình đều cố gắng xoa tay, chân hoặc bụng của các bức tượng  là hình ảnh quen thuộc nhiều năm nay tại chùa Bái Đính.

Theo quan niệm của nhiều người  khi xoa vào chân tượng thì thánh thần sẽ phụ hộ cho sức khỏe, bình an và tiền của. 

Trong mùa lễ hội, hàng ngày, chùa Bái Đính đón hàng chục ngàn du khách đến thăm quan, vãn cảnh và lễ chùa đầu năm, vì thế nếu phật tử và du khách không ý thức được hành vi của mình thì chính họ sẽ là người xâm hại di tích. Thế nên, dù được tạc bằng đá nguyên khối đi chăng nữa thì với những hành vi ấy các bức tượng rồi cũng sẽ dần mất đi dáng vẻ ban đầu, mất đi mỹ quan của nơi chốn linh thiêng thanh tịnh.

Thượng tọa Thích Minh Quang

Thượng tọa Thích Minh Quang - Phó Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Ninh Bình cho biết: "Chúng tôi cũng tuyên truyền kêu gọi đồng bào phật tử du khách thập phương xa gần về chùa lễ phật nên giữ cho thân tâm được trang nghiêm thanh tịnh, không thắp hương trong chùa, không mang tiền vàng vào chùa không đặt tiền lễ lên ban thờ hoặc là mang tiền lễ cọ sát vào tượng phật làm ảnh hưởng đến tượng phật. Đặc biệt chúng tôi cũng kêu gọi các phật tử chúng ta về du xuân lễ chùa cũng không quên bảo vệ cảnh quan môi trường cho chùa cảnh".

Du khách Phạm Văn Định - đến từ Thái Bìnhcho biết: "Tôi có một mong muốn là ban tổ chức chương trình nên có những lời khuyên và lời chỉ dẫn từ những biển quảng cáo từ cổng chùa là không nên vứt rác bừa bãi nên bảo vệ cảnh quan của chùa để chùa giữ được vẻ đẹp tự nhiên của quần thể".

Quần thể Tràng An - Bái Đính - Tam Cốc - Bích Động - Cố đô Hoa Lư vừa được UNESCO công nhận là di sản văn hóa và thiên nhiên Thế giới. Đây là niềm vui của người dân cả nước nhưng cũng cần mỗi người chung tay bảo vệ, giữ gìn di sản và tô đẹp thêm những nét phong tục truyền thống của người Việt Nam./.

BT
Thăm dò khán giả