Thứ bảy, ngày 26/09/2020 - 23:21 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:54, Thứ 2, 26/01/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bảo tồn văn hóa qua dựng nhà Gươl trong trường học

(ANTV) - Những ngôi nhà Gươl - biểu tượng văn hóa quan trọng đối với đời sống đồng bào các dân tộc thiểu số tại Quảng Nam, đang được xây dựng trong khuôn viên  nhiều trường phổ thông dân tộc bán trú của huyện Nam Giang.

 


Nằm ở khu vực biên giới giữa Việt Nam và nước bạn Lào, Trường Phổ thông dân tộc bán trú tiểu học liên xã La Dê và Đắc Tôi có cơ sở vật chất tương đối khang trang với những lớp học và khu nhà bán trú được xây dựng kiên cố. Nổi bật giữa khuôn viên vườn cây của trường là một ngôi nhà Gươl truyền thống do chính phụ huynh và các thầy cô giáo nơi đây dựng lên.

Đây là cách đưa văn hóa truyền thống của đồng bào đến gần với các em học sinh thông qua việc triển khai xây dựng những ngôi nhà Gươl ngay trong khuôn viên nhà trường để làm nơi tổ chức sinh hoạt ngoại khóa cho các em.

Em Brao Quốc Sang

Em Brao Quốc Sang-lớp 5/1 Trường Phổ thông dân tộc bán trú (DTBT) -Tiểu học liên xã La Dê và Đắc Tôi, Nam Giang, Quảng Nam hào hứng cho biết: "Chúng con ở nội trú dù xa nhà nhưng có mái nhà Gươl này chúng con bớt nhớ nhà. Nhà gươl này cũng tượng trưng cho công sức của ba mẹ chúng con xây dựng nên. Con rất vui khi được sinh hoạt với các bạn dân tộc khác ở nhà Gươl, qua đó giúp chúng con hiểu hơn những kiến thức đời sống của các dân tộc xung quanh".

Ông Brao Ngưu

Ông Brao Ngưu-Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh trường Phổ thông DTBT-Tiểu học liên xã La Dêê và Đắc Tôi, Nam Giang, Quảng Nam cho biết: "Nhà trường có ý tưởng, rồi vận động toàn thể phụ huynh học sinh xây dựng nhà Gươl, mục đích để nhằm giúp các em ôn lại truyền thống tốt đẹp của dân tộc mình, để tiện lợi trong việc sinh hoạt hằng ngày và giúp nhà trường tổ chức một số công tác khác".

Tại Trường Phổ thông dân tộc bán trú trung học cơ sở cụm xã ChaVàl- Zuôih, ngôi nhà Gươl của trường vừa mới được xây dựng hoàn thành đúng vào dịp kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11/2014, như một món quà ý nghĩa mà cha mẹ phụ huynh giành tặng nhà trường.

Trường Phổ thông dân tộc bán trú trung học cơ sở cụm xã ChaVàl- Zuôih có hơn 120 em học sinh bán trú, thời gian sinh hoạt của các em chủ yếu ở trường nên việc xây dựng nhà Gươl trong khuôn viên nhà trường như một “cầu nối” để duy trì bản sắc văn hóa địa phương trong môi trường giáo dục.

Ông Trần Quý

Ông Trần Quý-Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc bán trú trung học cơ sở cụm xã ChaVàl- Zuôih, Nam Giang, Quảng Nam nói: "Hàng tháng nhà trường tổ chức một buổi sinh hoạt cộng đồng vào ban đêm, nội dung tập trung vào ôn lại những giá trị truyền thống văn hóa của địa phương, trong đó có nội dung nổi bật đó là nhờ các nghệ nhân cũng như các thầy cô giáo người địa phương trong nhà trường tổ chức bày lại các điệu múa tan tung da dá, múa cồng chiêng để cho các em học sinh được lưu giữ, duy trì bản sắc văn hóa của các em".

Ông  Zơ Râm Đing

Ông  Zơ Râm Đing, Phó Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Nam Giang, Quảng Nam khẳng định: "Đây là một vấn đề rất tốt, cần phải nhân rộng, thứ nhất là về kinh phí, kiểu cách xây dựng ngôi nhà Gươl phải đúng theo chuẩn, hệ thống cấu trúc phải nguyên vẹn như ngày xưa, tạo cho các em học sinh bán trú, nội trú có điều kiện sinh hoạt múa hát, nghệ thuật dân gian của người địa phương ở đó".

Việc phụ huynh học sinh phối hợp với các thầy cô giáo xây dựng những ngôi nhà Gươl trong khuôn viên nhà trường ở huyện Nam Giang, là việc làm mang nhiều ý nghĩa không chỉ góp phần phát huy giá trị văn hóa của địa phương mà còn thể hiện công tác xã hội hóa chăm lo cho sự nghiệp giáo dục của chính đồng bào các dân tộc nơi đây.

Và ngôi nhà Gươl từ lâu đã trở thành một không gian gắn bó không chỉ đối với các em học sinh người dân tộc thiểu số ở huyện Nam Giang mà cả với những thầy cô giáo trẻ từ dưới xuôi lên đây gieo con chữ cho các em./.

BT
Thăm dò khán giả