Thứ sáu, ngày 23/10/2020 - 03:52 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:41, Thứ 6, 13/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bảo tồn văn hóa cồng chiêng BahNar

(ANTV) - Cồng chiêng là biểu tượng của sự linh thiêng, cao quý và là tài sản có giá trị  trong đời sống vật chất, tinh thần của người dân tộc BahNar ở Tây Nguyên. Tại xã Hà Tây, huyện Chư Păh tỉnh Gia Lai, người dân nơi đây luôn có ý thức duy trì, bảo tồn và phát triển văn hóa cồng chiêng của dân tộc mình.

Nghệ nhân cồng chiêng Y Xô, 38 tuổi nhưng đã gắn bó với cồng chiêng rất lâu. Anh đánh cồng chiêng thành thạo và thường xuyên được huyện, xã mời dạy cồng chiêng cho thế hệ trẻ. Việc truyền dạy tuy gặp nhiều khó khăn nhưng anh luôn nỗ lực, cố gắng để gìn giữ bản sắc dân tộc mình.

Anh Y Xô- Nghệ nhân cồng chiêng xã Hà Tây, huyện Chư Păh chia sẻ: "Để giữ gìn và bảo tồn văn hóa dân tộc, tôi đã cố gắng huy động các em để truyền lại cho các em. Lúc đầu thì rất khó khăn vì tới thời điểm này cồng chiêng gần như là mai một rồi từ đó tôi mới nghĩ ra huy động các em."

Hrul là một trong những thanh niên tích cực tham gia đánh cồng chiêng, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc Bahnar của xã Hà Tây. Em biết đánh cồng chiêng khi mới lên 8. Tính đến nay đã gần 20 năm em được đánh cồng chiêng. Anh Hrul – Làng Kon Măh, xã Hà Tây, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai chia sẻ: "Khi tham gia đánh cồng chiêng thì em rất thích, rất vui, đối với em thì ở làng em hay tham gia với anh chị, người già đánh cồng chiêng."

Em Thok- Làng Kon Băh, xã Hà Tây, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai chia sẻ: "Người đồng bào dân tộc thiểu số thì cồng chiêng như một linh hồn của họ. Em tham gia cồng chiêng đã được 3 năm nay rồi. Và em thấy đó là phong tục rất tốt đẹp của người đồng bào. Em sẽ cố gắng phát huy để có thể giữ gìn truyền thống tốt đẹp đó của mình."

Cồng chiêng gắn với đời sống của người dân tộc BahNar từ lúc sinh ra đến lúc mất đi. Họ biểu diễn cồng chiêng trong các buổi lễ truyền thống, tín ngưỡng trang trọng như “thổi tai”, cầu mưa, mừng lúa mới, đám cưới, chọi trâu. Để Cồng chiêng luôn được bảo tồn và phát triển trong đời sống của người dân tộc BahNar, xã Hà Tây đã thường xuyên tổ chức các lễ hội đánh cồng chiêng; vận động các nghệ nhân lớn tuổi truyền dạy cách đánh cồng chiêng cho thế hệ trẻ. Đến nay, xã Hà Tây, huyện Chư Păh đã bảo tồn được 40 bộ cồng chiêng, với 9 làng đều có các đội cồng chiêng từ nhỏ đến lớn.

Anh Yyaih- Cán bộ Văn hóa xã Hà Tây, huyện Chư Păh chia sẻ: "Để bảo tồn bản sắc văn hóa cồng chiêng của người Bahnar chúng tôi, xã Hà Tây hiện tại bây giờ xã có 9 làng, 9 đội người già và 9 đội người trẻ. Trong đó xã Hà Tây thường xuyên tập luyện cho mấy đứa nhỏ để giữ gìn bản sắc văn hóa cồng chiêng người Bahnar chúng tôi."

Với đặc điểm 99% dân số trên địa bàn xã Hà Tây đều là người dân tộc BahNar, điều kiện kinh tế còn khó khăn nhưng nhưng mỗi người dân, mỗi nghệ nhân cồng chiêng đều ý thức gìn giữ văn hoá cồng chiêng là việc làm quan trọng đối với đời sống tâm linh và tinh thần của người dân. Qua đó, những hoạt động này đã góp phần bảo tồn và phát di sản văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đã được Unessco công nhận và gìn giữ bản sắc văn hóa Việt Nam tiên tiến đậm đà bản sắc dân tộc.

BT
Thăm dò khán giả