Thứ tư, ngày 21/10/2020 - 05:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:24, Thứ 2, 20/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bảo tàng chứng tích chiến tranh của người cựu chiến binh

(ANTV) -Với mong muốn lưu giữ những hiện vật từ thời chiến, một người cựu chiến binh đã dành hơn 20 năm đi khắp các chiến trường cả nước để tìm lại những kỷ vật đã từng một gắn bó với mình và đồng đội. “Bảo tàng chứng tích chiến tranh” từ đó đã ra đời. Một bảo tàng đặc biệt ngay giữa lòng thủ đô Hà Nội.

 
Những mảnh vỡ của máy bay, những quả bom lớn,một thời từng được mệnh danh “ông vua chiến trường” quân đội Mỹ đến những tư trang không thể thiếu của những người lính. Đó chỉ là một trong số hơn 1000 kỷ vật chiến tranh được lưu giữ tại bảo tàng chứng tích chiến tranh  mà người cựu chiến binh Nguyễn Mạnh Hiệp đã đi suốt chiều dài của đất nước trong hơn 20 năm qua.
 
Cựu chiến binh Nguyễn Mạnh Hiệp, Phường Phú Thượng, Q.Tây Hồ, Hà Nội cho biết:"Cách đây mấy năm tôi vào Quảng Trị, đi lên Khe Sanh, người ta tìm được mấy quả bom rồi tôi mua đưa lên xe tải chở về, rất vất vả vì những quả bom đó rất nặng. Khi đi còn gặp các đồng chí công an, họ tuýt còi nhưng khi được giải thích là mang về làm bảo tàng, họ đã đồng ý cho đi".
 
Ấp ủ tìm kiếm, sưu tầm những kỷ vật thời chiến của đồng đội nhưng mãi đến tận năm 2011 bảo tàng chứng tích chiến tranh mới ra đời. Phần lớn kỷ vật trong bảo tàng ông phải tự tìm kiếm  trở về tận các chiến trường cũ rồi tự bỏ tiền túi ra mua  hoặc có khi tìm kiếm ở các cửa hàng phế liệu.
 
Khi bảo tàng được lập nên có những người bạn chiến đấu hiểu được tâm nguyện của người đồng đội cũ đã nguyện hiến tặng ông các kỷ vật. Những kỷ vật đã gắn bó với họ trong suốt những năm tháng gian khó nhất…
 
Theo Cựu chiến binh Phan Doãn Kháng, suy nghĩ rằng nếu những kỷ vật ấy để ở nhà sẽ thất thoát đi nên nếu để ở đây thì mỗi lần đến nhìn thấy những kỷ vật mình sẽ được hồi tưởng những kỷ niệm năm xưa, đồng thời thì khi các cháu đến thăm quan sẽ được biết về các kỷ vật của các bác.
 
Việc tìm lại những kỷ vật của đồng đội như một lời tri ân ông dành cho đồng đội đã chiến đấu của mình đã ngã xuống vì nền độc lập ngày hôm nay
 
Một cựu chiến binh khác, ông  Đỗ Duy Linh chia sẻ:"Đó là những kỷ vật mà hiện nay đồng chí Hiệp đang còn lưu giữ tại bảo tàng, nó nhắc chúng tôi 1 điều, đó là những nhân chứng nói lên trong quá trình của cuộc kháng chiến, nhắc nhở con cháu, những thế hệ sau này là chúng ta đã trải qua 1 quá trình chiến đấu chống giặc ngoại xâm".
 
Mỗi một kỷ vật là một câu chuyện về người lính cụ Hồ…là nhân chứng sống kể về một cuộc chiến tranh ác liệt chống Mỹ cứu nước cách đây 40 năm.Từ những vật dụng trong sinh hoạt rất đời thường đến những thiết bị quân sự hiện đại. Hay những bức ảnh quý giá về những cô gái ngã ba Đồng Lộc, sự ác liệt của chiến tranh và đó còn là những bức thư chưa kịp gửi về quê nhà. Tất cả những kỷ vật vô giá đều ẩn chứa một câu chuyện lịch sử biết nói.
 
Cựu chiến binh Nguyễn Mạnh Hiệp,Phường Phú Thượng, Q.Tây Hồ, Hà Nội mong muốn chỉ mong muốn 1 điều là sẽ tìm thêm được nhiều kỉ vật để mở 1 bảo tàng to, để giữ lại cho các cháu hiểu, biết hơn về chiến tranh
 
Là 1 thương binh lại mang trong mình nhiều căn bệnh thế nhưng, người cựu chiến binh ấy vẫn tiếp tục đi khắp chiến trường chỉ với mong muốn tìm lại những kỷ vật của đồng đội bởi đó là cách người lính năm xưa tri ân những người bạn chiến đấu của mình đã ngã xuống vì nền độc lập ngày hôm nay./.
BT
Thăm dò khán giả