Thứ hai, ngày 26/10/2020 - 14:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:57, Thứ 2, 04/02/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bánh chưng gói lá bàng vuông ở Trường Sa

(ANTV) - Trong những năm gần đây, với sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và các tổ chức, cá nhân, Tết ở Trường Sa đã đủ đầy hương vị truyền thống, những chiếc bánh chưng cũng đã được gói bằng lá dong gửi ra từ đất liền. Thế nhưng, vào mỗi dịp Tết đến, các CBCS ở quần đảo Trường Sa vẫn duy trì việc gói thêm những chiếc bánh chưng bằng lá bàng vuông.

Bàng vuông là một loại cây đặc trưng của Trường Sa, trước sóng gió khắc nghiệt vẫn vươn mình phát triển mạnh mẽ. Đây cũng là loại cây tượng trưng cho sự kiên trung của những người lính đảo. Và với sự sáng tạo, khéo léo của mình, những người lính Trường Sa đã tận dụng lá của loại cây đặc biệt này để mang đến một hương vị Trường Sa rất riêng cho món ăn cổ truyền ngày Tết của dân tộc.

Ở đảo Đá Lớn A, ngày cận Tết. Giữa muôn trùng biển khơi, những chiến sỹ hải quân trong màu áo trắng, bên những câu chuyện vui vầy cùng nhau gói bánh chưng. Vẫn bằng ấy nguyên liệu, gạo nếp, đỗ xanh và thịt heo thế nhưng gói bánh chưng bằng lá bàng vuông lại đòi hỏi nhiều hơn sự khéo léo.

Ở quần đảo Trường Sa, bàng vuông là loại cây quen thuộc, không chỉ mang đến màu xanh cho đảo mà bàng vuông còn đón Tết cùng các CBCS. Những chiếc lá bàng vuông dùng để gói bánh chưng thường được lựa chọn kỹ lưỡng, đẹp nhất là những chiếc lá của cây bàng đang trưởng thành, có độ lớn và dày phù hợp nhưng cũng tùy điều kiện của từng đảo mà lá bàng sẽ được lựa chọn phù hợp. Với những CBCS lần đầu đón Tết trên đảo, ai cũng không khỏi bỡ ngỡ.

Không giống như mùi vị của bánh chưng truyền thống, bánh chưng Trường Sa mang một hương vị rất riêng hương vị của biển cả.

Thấy bánh chưng là thấy Tết. Ở Trường Sa, Tết đã về. Ở nơi đầu sóng ngọn gió ấy, những nét văn hóa truyền thống của dân tộc vẫn được duy trì theo một cách rất riêng.

 

BT
Thăm dò khán giả