Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 11:44 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:33, Thứ 7, 28/02/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bàn về văn hóa ứng xử trong bệnh viện

(ANTV) - Hàng loạt vụ việc hành hung bác sỹ trong năm 2014 khiến dư luận quan tâm và đặt câu hỏi về vấn đề y đức của ngành y tế. 


Tuy nhiên, nếu nhìn vấn đề một cách toàn diện hơn, phía sau những câu chuyện đáng tiếc đó là còn là nỗ lực, cống hiến của ngành y tế trong công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Và liệu rằng, bệnh nhân và người nhà đã có hành vi ứng xử đúng đắn với người thầy thuốc, nhân ngày thầy thuốc chúng tôi xin được bàn về văn hóa ứng xử và sự an toàn của người bác sỹ.

Vụ gây rối mất trật tự do người nhà bệnh nhân hiểu nhầm tại B ệnh viện Nhi Trung ương tháng 3 năm 2014, vụ hành hung nhân viên y tế tại khoa cấp cứu bệnh viện Bạch Mai tháng 7 năm 2014...

Theo thống kê của cơ quan an ninh điều tra, chỉ trong 2 năm 2013 và 2014 đã có 14 vụ hành hung nhân viên y tế tại các bệnh viện trong cả nước, thậm chí có trường hợp đã dẫn đến tử vong.

PGĐ Phạm Nhật An - B.viện Nhi TƯ  

Ông Phạm Nhật An - Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: "Hiện nay có nhiều người cho rằng ngành y không chỉ là ngành vất vả. Chúng ta nhìn thấy đấy, không chỉ là đêm hôm vất vả, làm việc có thể cả 24h liên tục.

Mỗi ngày bệnh viện Nhi Trung ương, cũng như các bệnh viện tuyến trung ương khác tiếp nhận hàng ngàn lượt khám và điều trị cho các bệnh nhân. Hầu hết đều ở trong tình trạng sức khỏe nguy hiểm.

Áp lực chuyên môn là vậy, nhưng giờ đây, cán bộ y tế còn chịu sức ép từ phía gia đình bệnh nhân. Liên tiếp những vụ việc xảy ra gần đây gióng lên hồi chuông cảnh báo về vấn đề an ninh bệnh viện và sự an toàn của người thầy thuốc.

Thứ trưởng Nguyễn Việt Tiến 

Ông Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: "Chúng ta cũng thấy rằng, người dân, người nhà chưa hiểu rõ vấn đề. Khi xảy ra một sự cố y khoa hoặc là không thể đáp ứng được yêu cầu. Vì là đã là khám chữa bệnh người nào cũng muốn được khám càng nhanh càng tốt, muốn khỏe mạnh ra viện sớm."

Cần nhìn nhận thực tế tai biến trong y khoa là điều bản thân các bác sỹ không mong muốn, nhưng khó tránh khỏi. Tuy nhiên nếu người nhà bệnh nhân tự cho mình quyền phán xét, hành xử với các bác sỹ là làm trái pháp luật. Thêm vào đó, sẽ là thiếu sót nếu chỉ nhìn vào mặt tiêu cực của ngành y mà không nhận thấy những vất vả khuya sớm của những người thầy thuốc, cùng với những thành tựu y học đã phát triển ngang tầm thế giới trong những năm qua.

Để thay cho lời kết phóng sự này chúng tôi đưa ra đây một số suy nghĩ và nguyện vọng từ cả phía người dân và cán bộ y tế, mong muốn cần có sự chuyển biến, thay đổi văn hóa ứng xử trong bệnh viện hiện nay.

Anh Bùi Tấn Nam 

Anh Bùi Tấn Nam - Cao Bằng cho rằng: "Đó là hành động thiếu văn hóa, và người bác sỹ có thể là làm việc quá tải, quá căng thẳng nên gắt gỏng mình có thể thông cảm một chút."

Chị Quản Thị Hằng

Còn chị Quản Thị Hằng - Thái Nguyên cho biết: "Tôi rất bất bình với hành vi của một số người trong các vụ hành hung bác sỹ, vì thực ra các bác sỹ cũng đang cố gắng thực hiện trọng trách của mình thôi. Tuy nhiên mình nghĩ nếu các bác sỹ có thái độ mềm mỏng hơn thì sẽ không có những sự việc như thế."

 Thứ trưởng Bộ Y tế, Nguyễn Viết Tiến cho biết thêm: "Tôi  mong muốn người dân, người bệnh cần nhìn nhận về công việc của ngành y tế một cách khách quan, khoa học với tinh thần cầu thị, tiến bộ để động viên nhân viên y tế để làm việc ngày một tốt hơn để đáp ứng cho công tác khám chữa bệnh cho nhân dân"./.

Bt
Thăm dò khán giả