Chủ nhật, ngày 29/11/2020 - 00:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:31, Thứ 3, 11/11/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bản quyền nhiếp ảnh trong thời đại số

(ANTV) - Hiện nay tình trạng vi phạm bản quyền xảy ra ở không ít lĩnh vực trong đó có nhiếp ảnh. Mặc dù quyền tác giả nhiếp ảnh được pháp luật bảo hộ, nhưng các hành vi vi phạm hầu như không bị xử lý triệt để. 

Bức ảnh "Sắc phục Chăm" chụp năm 2008 của tác giả Đỗ Hữu Tuấn đến từ tỉnh Bình Thuận. Với bức ảnh này, Đỗ Hữu Tuấn đã đoạt một số giải thưởng và ảnh này đã được triển lãm nhiều nơi. Nay bức ảnh đã bị ông Bùi Vy Vân- Phó Chủ tịch Hội nhiếp ảnh Bình Dương mang đi tham dự cuộc thi nhiếp ảnh quốc tế ISF 2014 tại Pháp. Quá bức xúc vì chuyện xâm hại bản quyền, mới đây ông Tuấn đã gửi thư đến Hội nhiếp ảnh Việt Nam kêu cứu.
 
Ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh Việt Nam khẳng định: "Đây là căn bệnh nhiều năm rồi mà Hội cũng như các cơ quan liên quan rất khó khăn trong xử lý".
 
Sức hút danh tiếng và tiền tài khiến không ít nghệ sĩ đã ngang nhiên mạo nhận thành tựu của người khác thành sáng tạo của mình. Sự tha hoá của một số nghệ sĩ vô tình làm mất đi uy tín chung của cả giới và khiến cho không ít người có cái nhìn thiếu thiện cảm về hoạt động sáng tạo nghệ thuật.
 
Ông Nguyễn Minh Phong, Vụ trưởng Vụ lý luận, Báo Nhân dân cho rằng: "Ăn cắp bản quyền thì không thể chấp nhận được. tình trạng vi phạm ngày một báo động. Cần có chế tài xử lý thích đáng".
 
Sự  phát triển mạnh mẽ của internet cũng như các phần mềm nhiếp ảnh đã khiến cho việc vi phạm bản quyền ảnh ngày một tinh vi. Họ có thể cắt, cúp, sao chụp ảnh một cách dễ dàng. Không như ca khúc hay xuất bản phẩm, sự xuất hiện mỗi ngày của hàng ngàn bức ảnh khiến giới chuyên môn khó mà theo dõi. Và điều này đang làm đau đầu các nhà quản lý, các cơ quan chuyên môn.
 
Thiết nghĩ, bản quyền nhiếp ảnh cũng được bảo hộ như các loại hình nghệ thuật khác song để được pháp luật bảo vệ, bản thân những tác giả cũng cần có ý thức về việc đăng ký bản quyền để khi xảy ra tranh chấp sẽ không mất thời gian, công sức và thủ tục pháp lý.
 
Đây cũng là điều mấu chốt để việc vi phạm bản quyền nhiếp ảnh không bị coi là khó khăn khi xử lý.
 

 

BT
Thăm dò khán giả