Thứ hai, ngày 21/01/2019 - 16:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:35, Thứ 2, 31/08/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bản Mông ở Sơn La vào hội Quốc khánh 2-9

(ANTV) - Đã thành thông lệ, cứ vào dịp 2/9 là đồng bào người Mông trong cả nước  cùng bà con các dân tộc khác lại tập trung về trung tâm huyện Mộc Châu để vui Tết độc lập, để cùng gặp gỡ, vui chơi, mua sắm  và tham gia các hoạt động văn hóa, thể thao. Tết độc lập là ngày hội lớn, có ý  nghĩa quan trọng đối với đồng bào Mông ở Sơn La.

Theo phong tục của tổ tiên, thường  thì đồng bào Mông chỉ ăn Tết một lần vào dịp cuối năm dương lịch. Nhưng cũng từ lâu theo lời kể của những người Mông cao tuổi, kể từ ngày Bác Hồ đọc bản Tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa (2/9/1945), thì người Mông đã rất trân trọng và coi đó như là ngày Tết của dân tộc mình. Vào dịp này,  gia đình người Mông nào cũng treo cờ Tổ quốc; người già, thanh niên, trẻ nhỏ lại náo nức chuẩn bị xuống huyện, chơi phố.

Ông Vàng A Cấu, bản Tà Phềnh xã Tân Lập huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La cho biết: Trong 1 năm với người Mông chúng tôi có 2 cái Tết. Cái Tết 2/9 còn to hơn vì ngày đấy là ngày  Bác  Hồ đọc Tuyên ngôn Độc lập, khai sinh nước Việt Nam mình. Vì  thế từ lâu rồi chúng tôi vẫn duy trì cái Tết  này.

Đến cao nguyên Mộc Châu tỉnh Sơn La và tới các bản Mông vùng Tây Bắc ngày này, đâu đâu cũng thấy không khí háo hức đón chờ ngày Quốc khánh 2/9. Những người phụ nữ Mông chăm chỉ cần cù, may cho mình và gia đình những bộ váy áo truyền thống trước đó gần 1 năm. Gần đến  ngày 2/9 họ lại miệt mài, cần mẫn từng đường kim mũi chỉ để may hoàn thiện cho mọi người trong gia  đình những bộ váy áo đẹp nhất.

Chị Mùa  Thị Pả, bản Tà Phềnh phấn khởi khoe: Quần áo mặc ngày Tết độc lập mình chuẩn bị may lâu rồi. Mấy ngày trước phải đi làm nương, giờ mới tranh thủ khâu nốt cho chồng con áo mới để ngày mai, ngày kia xuống huyện chơi Tết  2/9.

Ngày Tết độc lập 2/9 còn đặc biệt thu hút những chàng trai vùng cao. Xuống huyện chơi tết nhưng cũng là dịp để những chàng trai, cô gái Mông tìm hiểu, hò hẹn và trao những lời yêu thương. Bởi thế mà cách vài ba ngày trước đó, những chàng trai Mông thường chuẩn bị chu đáo mọi thứ để xuống chợ tìm người yêu.

Ông  Thào A Vừ - Trưởng bản Tà Phềnh, cho biết: Bây giờ đời sống, kinh tế bà con cũng thay đổi nhiều. Nhà nước đã đầu tư cho đường và c điện tới tận bản rồi. Bây giờ cũng có xe máy, mỗi nhà 1- 2 chiếc, không phải đi bộ như ngày xưa.

Những ngày cuối tháng 8, trên khắp bản làng người Mông ở Sơn La đâu đâu cũng rộn ràng không khí chuẩn bị đi chơi hội. Ngày Quốc khánh 2-9 thực sự trở thành ngày Tết  độc lập với những ý nghĩa thiêng liêng mà ai ai cũng háo hức mong chờ.

 

BT
Thăm dò khán giả
Bạn có xem ANTV?
Thường xuyên
Thỉnh thoảng