Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 12:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:17, Thứ 4, 04/05/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

"Âm sắc Việt" lan tỏa âm nhạc truyền thống

(ANTV) -  Mỗi du khách khi tới Huế dịp Festival2016 đều rất hào hứng đón xem các chương trình văn hóa, văn nghệ đặc sắc, với sự tham gia của các nghệ sĩ, nghệ nhân đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Trong đó, "Âm sắc Việt" đã để lại ấn tượng và cảm xúc khó quên cho đông đảo người xem.

Chương trình “Âm sắc Việt”  giới thiệu đến công chúng yêu nghệ thuật truyền thống nhiều loại hình nghệ thuật như : Nghệ thuật Ca trù thể hiện trọn vẹn những nét tinh túy của một loại hình nghệ thuật dân gian bác học được lưu giữ tại giáo phường Ca trù Thái Hà với hơn 30 làn điệu; Nhã nhạc cung đình, thể loại âm nhạc được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa - Kiệt tác truyền khẩu phi vật thể nhân loại và Ca Huế, nghệ thuật Dân ca Bài chòi và hát Hố Quảng Ngãi là một hình thái nghệ thuật trình diễn dân gian sinh động mang bản sắc riêng với sự kết hợp khéo léo cả thơ, nhạc, hát, diễn xuất, ứng tác, y phục, mỹ thuật, thể hiện tính đa dạng văn hóa và sự sáng tạo của cộng đồng cư dân miền Trung

Sự chăm chú của các du khách khi theo dõi màn biểu diễn từ các đoàn nghệ thuật truyền thống,đã  nói lên sức hấp dẫn của loại hình nghệ thuật này.

NSƯT Nguyễn Văn Khê – Giáo phường ca trù Thái Hà – Hà Nội cho rằng: “ hoạt động này là một sự đa sắc màu của các dân tộc, các nét văn hóa của nhiều vùng miền trên đất nước ta.”

Ông Trịnh Công Sơn – Giám đốc Trung tâm bảo tồn và phát huy nghệ thuật dân ca tỉnh Quảng Ngãi: “Cái hạnh phúc nhất là chúng tôi hiện nay, là những người bước tiếp của cha ông chúng ta, để gìn giữ bản sắc văn hóa dân tộc. Mà cụ thể ở đây là tinh hoa của tổ tiên ông bà cha mẹ chúng ta để lại. Nếu muốn không mai một, thì cứ tầng lớp đi qua, tần lớp đi qua ta có trách nhiệm gìn giữ, trải dài ra cho mưa lâu thấm đất để các tầng lớp đi sau biết gìn giữ và không bị mai một.”

Tất cả các giá trị nghệ thuật độc đáo của những loại hình nghệ thuật này được hòa quyện vào không gian cổ kính của thành quách như đưa người xem về miền hư ảo.

Trong không gian đặc biệt ấy, âm nhạc truyền thống được tôn vinh, rực rỡ toả sáng những nét đẹp văn hoá cổ truyền của người Việt. Các nghệ nhân và khán giả như được hòa mình cùng nhau trong những giai điệu đặc trưng của quê hương xứ sở.Chương trình : Âm sắc việt là 1 trong những chương trình  góp phần làm nên thành công của Lễ hội Festival Huế 2016.

Khách du lịch đến Festival Huế tăng mạnh

Festival Huế 2016 được tổ chức trùng vào đúng dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5. Những kỳ Festival trước đây đều tổ chức vào khoảng giữa tháng 4. Với kỳ nghỉ kéo dài cùng nhiều chương trình mới lạ và hấp dẫn, Festival Huế 2016 đã đón được một lượng khách kỷ lục, được đánh giá cao nhất từ trước đến nay.

Theo số liệu thống kê mới nhất, lượng du khách đến Huế đợt này tăng 23% với 250.000 lượt, trong đó khách lưu trú tăng 17% dao động từ 195.000 - 200.000 lượt. Hầu hết các khách sạn từ 3-5 sao tại Huế đạt công suất phòng từ 95 - 100% với các dòng khách chủ yếu từ Pháp, Hàn Quốc, Anh, Mỹ. Cao điểm trong 2 ngày 1/5 và 2/5 lượng khách đến Huế đã đạt con số kỷ lục 21.500 khách.

Với chủ đề "Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển, 710 năm Thuận Hóa - Phú Xuân - Thừa Thiên Huế", Festival Huế 2016 hướng đến việc quảng bá hình ảnh của một Cố đô đậm đà bản sắc văn hoá truyền thống dân tộc nhưng cũng không kém phần năng động trong hội nhập quốc tế. Từ đó, du khách sẽ có góc nhìn đa chiều về văn hoá Huế; để Huế xứng đáng là thành phố Festival của Việt Nam.

 

BT
Thăm dò khán giả