Thứ ba, ngày 28/01/2020 - 18:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

(ANTV) - Trong những ngày đầu tiên của năm mới Canh Tý 2020, tại khu vực kinh thành Huế đã diễn ra nhiều chương trình, hoạt động đặc sắc tái hiện Tết cổ truyền cung đình Huế.

Tết cổ truyền trên đất cố đô

 Đầu Xuân đến thăm Đắk Lắk

Đầu Xuân đến thăm Đắk Lắk

Cập nhật: 15:49, Thứ 2, 27/01/2020

(ANTV) - Trong những ngày nghỉ Tết đầu Xuân năm mới này, nếu quý vị và các bạn muốn tìm cho gia đình mình một điểm đến để nghỉ ngơi, thưởng ngoạn vẻ đẹp thiên nhiên và khám phá văn hóa, con người ở vùng đất mới thì Khu du lịch sinh thái Bản Đôn, tỉnh Đắk Lắk chắc chắn sẽ là một gợi ý hết sức thú vị.

Ý nghĩa năm Canh Tý – 2020

Ý nghĩa năm Canh Tý – 2020

Cập nhật: 16:41, Chủ Nhật, 26/01/2020

(ANTV) - Cứ theo một vòng xoay 10 năm thì chúng ta mới thấy lại hàng Canh, 12 năm mới thấy lại những người tuổi Tý và phải 60 năm chúng ta mới gặp lại đúng tuổi Canh Tý. Điều này có gì đặc biệt?

Nét đẹp văn hóa đi lễ chùa đầu năm

Nét đẹp văn hóa đi lễ chùa đầu năm

Cập nhật: 16:02, Chủ Nhật, 26/01/2020

(ANTV) - Đã từ lâu, việc đi lễ chùa ngày đầu năm mới đã trở thành nét đẹp văn hóa. Mỗi người đến chùa với mục đích khác nhau, người thì cầu tài, cầu duyên, còn người thì cầu bình an, sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Bánh chưng ngũ sắc

Bánh chưng ngũ sắc

Cập nhật: 14:30, Chủ Nhật, 26/01/2020

(ANTV) - Bánh chưng vốn là món ăn không thể thiếu của người Việt trong ngày Tết cổ truyền gắn liền với truyền thuyết dân tộc lâu đời, lại vừa có nhiều ý nghĩa sâu xa về vũ trụ, nhân sinh trưng cho đất. Với sự sáng tạo cùng chút khéo léo từ món bánh truyền thống, bánh chưng được biến tấu với muôn kiểu đa dạng, nhưng vẫn giữ hương vị đặc trưng.

Nhóm nghệ nhân gìn giữ gốm Bát Tràng

Nhóm nghệ nhân gìn giữ gốm Bát Tràng

Cập nhật: 14:17, Chủ Nhật, 26/01/2020

(ANTV) - Nói về nghề gốm, không thể không nhắc đến Bát Tràng. Gốm Bát Tràng hết sức gần gũi, gắn bó với đời sống của người Việt từ những đồ gia dụng giản dị nhất như chiếc bát ăn cơm, cái lọ cắm… Để gìn giữ, phát triển gốm Bát Tràng ngày một chất lượng và hội nhập với thị trường tiêu dùng như ngày hôm nay, có một nhóm nghệ nhân luôn ấp ủ nỗi niềm ấy và thầm lặng cống hiến cho làng nghề, đưa gốm Bát Tràng bay xa.  

 Ý nghĩa đám cưới chuột trong tranh Đông Hồ

Ý nghĩa "đám cưới chuột" trong tranh Đông Hồ

Cập nhật: 09:14, Chủ Nhật, 26/01/2020

(ANTV) - Có một bức tranh dân gian, chỉ cần nhắc đến tên là mọi gia đình Việt đều biết đến và yêu thích, đó chính là bức tranh Đám cưới chuột của dòng tranh dân gian Đồng Hồ. Với lịch sử phát triển gần 500 năm, tranh dân gian Đông Hồ đã trở thành một sản phẩm văn hóa tinh thần đối với nhiều thế hệ người dân Việt.

Lễ chùa đầu năm ở Trường Sa

Lễ chùa đầu năm ở Trường Sa

Cập nhật: 09:08, Chủ Nhật, 26/01/2020

(ANTV) - Lễ chùa đầu năm đã trở thành nét đẹp văn hóa của người Việt. Đi lễ chùa ngoài ước nguyện còn là khoảnh khắc để hòa mình vào chốn thanh tịnh, bỏ lại phía sau những vất vả trong cuộc sống mưu sinh. Với quân và dân Trường Sa, lễ chùa đầu năm không chỉ để cầu may, tìm sự bình an mà còn là hướng về cội nguồn dân tộc.

Chàng trai 9x đam mê phục chế trang phục cổ

Chàng trai 9x đam mê phục chế trang phục cổ

Cập nhật: 09:05, Chủ Nhật, 26/01/2020

(ANTV) - Câu chuyện về chàng trai đam mê với trang phục cổ. Điều đặc biệt chàng trai này mới ở độ tuổi 9x, còn rất trẻ. Để có thể đưa trang phục cổ từ các triều đại xưa của nước ta hiện diện giữa đời thường là một công việc, nhiệm vụ không hề dễ dàng với những nhà nghiên cứu cổ phục. 

Tết cổ truyền với giới trẻ

Tết cổ truyền với giới trẻ

Cập nhật: 11:29, Thứ 7, 25/01/2020

(ANTV) - Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 sắp tới. Trong không khí rộn ràng ngày xuân, những người trẻ, đại diện cho cuộc sống hiện đại có những suy nghĩ, cảm nhận mới mẻ, phong phú về hình thức đón Tết. Ngoài các hoạt động đi thăm hỏi họ hàng, bạn bè, nhiều người đã chọn đi du xuân, hay du lịch, coi đó là phần thưởng cho mình sau 1 năm làm việc vất vả.

Đón giao thừa trong mưa của người dân Hà Nội

Đón giao thừa trong mưa của người dân Hà Nội

Cập nhật: 11:23, Thứ 7, 25/01/2020

(ANTV) -  Đêm giao thừa mưa lớn diễn ra trên diện rộng tại thủ đô Hà Nội khiến nhiều tuyến đường ngập úng. Tuy nhiên, trước thời khắc giao thừa xuân Canh Tý 2020, mưa đã ngớt, cũng là lúc hàng vạn người dân tại Hà Nội đổ về các điểm bắn pháo hoa để cùng người thân đếm ngược, mừng xuân năm mới.

Ý nghĩa bữa cơm tất niên chiều 30 Tết

Ý nghĩa bữa cơm tất niên chiều 30 Tết

Cập nhật: 09:54, Thứ 7, 25/01/2020

(ANTV) - Về nhà ăn Tết, cùng người thân quây quần bên mâm cơm tất niên, có lẽ với bất kỳ ai, cũng đều là những khoảnh khắc vô cùng thiêng liêng. Người ta vẫn nói, bữa cơm tất niên là điểm khởi đầu của sự kết thúc. Là bởi không chỉ mang ý nghĩa đoàn tụ, gắn kết mọi thành viên trong gia đình, bữa cơm tất niên còn giúp mọi người nhìn lại một năm đã qua và bắt đầu năm mới đến.

Tục xin chữ đầu năm

Tục xin chữ đầu năm

Cập nhật: 09:50, Thứ 7, 25/01/2020

(ANTV) - Không biết có từ bao giờ, nhưng rất nhiều tục lệ từ xa xưa, cứ mỗi năm vào dịp Tết vẫn được người Việt ta duy trì và thực hiện. Và một trong tục lệ không thể thiếu vào ngày đầu năm mới đó là tục khai bút đầu xuân. Cùng với tục khai bút đầu năm, người Việt còn có thói quen xin chữ và cho chữ vào những ngày Tết cổ truyền của dân tộc. Đây là một việc làm mang nhiều ý nghĩa văn hóa. Tại Hà Nôi, Văn Miếu Quốc tử Giám là địa điểm mà được người dân thủ đô lựa chọn để xin chữ từ nhiều năm nay.