Chủ nhật, ngày 06/12/2020 - 02:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:37, Thứ 6, 22/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Yemen: Nỗ lực hòa bình còn gian nan

(ANTV) - Vòng đàm phán hòa bình giữa phiến quân Hồi giáo Houthi và Chính phủ Yemen nhằm chấm dứt cuộc nội chiến ở nước này vốn được kỳ vọng nối lại từ hôm 18/4, nhưng đã bị hoãn lại, do đại diện các phe đối lập chưa đến tham dự. 

Lý do được đưa ra là vì giao tranh dữ dội vẫn tiếp diễn tại Yemen, cùng với các cuộc không kích của liên quân do Ả Rập Xê Út đứng đầu. Trong bối cảnh các bên vẫn tỏ ra chưa thực sự muốn gặp nhau, giới phân tích cảnh báo vòng đàm phán tại Kuwait có khả năng sẽ tiếp tục đổ vỡ, từ đó có thể sẽ đẩy tình hình khu vực Trung Đông vào những căng thẳng nghiêm trọng hơn.

Thời gian gần đây, các bên tham chiến tại Yemen lần lượt gửi đi những tín hiệu hòa giải tích cực, khiến dư luận đặt nhiều kỳ vọng hơn bao giờ hết. Ngày 17/4, Ngoại trưởng Yemen Abdel al-Mekhlafi cho biết, Chính phủ nước này đang nỗ lực để cuộc hòa đàm tại Kuwait đạt được kết quả tốt nhất.

Trong khi đó, người phát ngôn của lực lượng Houthi Mohammed Abdul Salam cũng tuyên bố họ sẵn sàng đàm phán với Chính phủ Yemen nhằm thành lập một Chính phủ thống nhất.

Ông Mohammed Abdul Salam - Người phát ngôn lực lượng Houthi cho biết: “Ưu tiên của chúng tôi là đạt được một giải pháp chính trị nhằm thành lập một Chính phủ đồng thuận. Chúng tôi cũng sẵn sàng thảo luận về việc rút vũ khí từ tất cả các bên. Ngoài ra, chúng ta có thể có quan điểm thống nhất về mọi vấn đề liên quan đến việc chiến đấu chống lực lượng Al Qaeda và IS.”

Việc các bên đồng thuận quá trình chuyển đổi chính trị ở Yemen sẽ có sự tham gia của tất cả phe phái, khiến cho vòng đàm phán tại Kuwait được hy vọng là bước ngoặt lịch sử cho hòa bình và ổn định tại quốc gia Trung Đông này. Bên cạnh đó, cuộc nội chiến tại Yemen kết thúc sẽ là cơ hội tốt góp phần xoa dịu những căng thẳng chồng chéo vốn có tại khu vực Trung Đông, đặc biệt là mối quan hệ phức tạp giữa Iran và các quốc gia vùng Vịnh - trong đó có Ả Rập Xê Út.

Tuy nhiên, trong bối cảnh các bên chưa muốn gặp nhau, giới phân tích cũng cảnh báo về sự đổ vỡ của vòng đàm phán tại Kuwait có thể sẽ đẩy tình hình khu vực Trung Đông vào những căng thẳng nghiêm trọng hơn. Khi đó, đất nước Yemen sẽ bước vào ngõ cụt và không dễ gì có được một cơ hội đàm phán hòa bình tương tự như hiện tại.

Ông Hazem Salem - Chuyên gia phân tích chính trị cho biết: “Dù việc các bên quyết định đi đến đàm phán là một dấu hiệu tích cực, song nếu đàm phán thất bại sẽ là thảm họa. Xung đột đẫm máu sẽ tiếp tục diễn ra. Sẽ rất khó khăn để định rõ thời gian cho một lệnh ngừng bắn tương tự và xa hơn là hòa bình và ổn định cho Yemen.”

Rõ ràng, thỏa thuận ngừng bắn mong manh ở Yemen có thể bị phá vỡ bất cứ lúc nào. Đây đã là lệnh ngừng bắn thứ 4 kể từ khi liên quân Ả Rập khởi động chiến dịch không kích một năm trước.

Dù cam kết ngừng bắn, nhưng liên quân vẫn bảo lưu quyền phản ứng với bất kỳ động thái tiến công nào của lực lượng Houthi, nghĩa là khả năng khai hỏa trở lại vẫn đang để ngỏ. Ngừng bắn không đồng nghĩa với hòa bình trong tầm tay. Thậm chí kể cả khi tiếng súng ngưng đi chăng nữa, mâu thuẫn nội bộ chưa thể giải quyết cũng khiến các nỗ lực hòa bình ở Yemen khó có thể tới đích.

BT
Thăm dò khán giả