Thứ ba, ngày 20/10/2020 - 19:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:36, Thứ 5, 09/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Yemen đứng trước nguy cơ khủng hoảng nhân đạo

(ANTV) - Những xung đột nội bộ và tranh cãi về mặt ngoại giao đang đẩy tình hình tại Yemen rơi vào thế nguy hiểm. Tuy nhiên,  một vấn đề dường như người ta ít quan tâm đến đó là số phận những người dân sống giữa cuộc chiến  này. 

Hơn lúc nào hết, Yemen đang đứng trước nguy cơ rơi vào một cuộc khủng hoảng kép, khủng hoảng chính trị và khủng hoảng nhân đạo.

Cửa khẩu Altwwal, phía Nam Ả Rập Xê Út những ngày này tiếp nhận hàng trăm người tị nạn từ Yemen tới làm thủ tục nhập cảnh. Khi được hỏi lý do, tất cả người dân đều có chung câu trả lời, đó là họ phải chạy trốn khỏi sự nguy hiểm của phiến quân Houthi và các cuộc không kích của liên quân do Ả Rập Xê Út dẫn đầu đang tiến hành tại Yemen

Người tị nạn Yemen cho biết: "Các lực lượng Houthi đang tấn công người dân và các khu dân cư, vi phạm các quyền của người dân. Mọi người đều sống trong tình trạng khủng hoảng nghiêm trọng".

Theo đề nghị của Tổng thống Yemen Mansour Hadi, liên quân các nước Arab, dẫn đầu là Saudi Arabia đã bắt đầu không kích chống phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh cách đây 2 tuần.

Các cuộc không kích đã nhằm vào kho vũ khí, thiết bị viễn thông và các cơ sở khác nhưng đã có những báo cáo về tình trạng đạn lạc đánh trúng các mục tiêu của dân thường.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của Liên hợp quốc, đã có khoảng 600 người thiệt mạng và gần 1.700 người bị thương trong hai tuần giao tranh ác liệt vừa qua. Cơ quan y tế Yemen lo ngại, con số thương vong sẽ còn tiếp tục tăng cao do tình hình chiến sự vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Đến nay, nhiều sân bay, cảng biển đã bị đóng cửa cản trở công tác vận chuyển và phân phối hàng cứu trợ cho người dân.

Bà Marie Claire Feghali - Người phát ngôn Cơ quan Chữ thập đỏ quốc tế cho biết: "Vấn đề nhân đạo tại Yemen đang rất tồi tệ. Bên cạnh các cuộc không kích, hiện tại chúng ta cũng đã nghe thấy thông tin về những cuộc đụng độ tại một số khu vực, đặc biệt là Aden. Các bệnh viện, cơ sở y tế địa phương gần như quá tải, không đủ thuốc men và nguồn lực để cứu chữa".

Cuộc chiến ngày càng trở nên căng thẳng khiến hàng trăm nghìn người dân phải rời bỏ nhà cửa, tị nạn ở những nơi không bảo đảm điều kiện sinh hoạt với tương lai vô cùng mờ mịt.

BT
Thăm dò khán giả