Thứ năm, ngày 29/10/2020 - 03:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:46, Chủ Nhật, 10/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xúc tiến đối thoại 4 bên về cuộc chiến tại Afghanistan

(ANTV) - Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Afghanistan vừa thông báo, đại diện của 4 nước gồm Afghanistan, Pakistan, Trung Quốc và Mỹ sẽ thảo luận một lộ trình cho các cuộc đối thoại hòa bình, nhưng cuộc họp này  không có sự tham gia của đại diện Taliban. 

Theo dự kiến, cuộc đối thoại này sẽ được tổ chức vào đầu tuần tới nhằm thúc đẩy tiến trình hòa bình tại khu vực này.

Động thái trên từ phía Afghanistan được diễn ra sau khi nhiều cuộc đối thoại giữa Chính phủ nước này và Taliban bị đình trệ kể từ tháng 7 vừa qua, sau khi Afghanistan tuyên bố thủ lĩnh Taliban Mullah Mohammad Omar đã chết. Giới phân tích dự đoán những khó khăn trong các cuộc đối thoại hòa bình với Taliban sẽ được tháo gỡ nếu có sự giúp đỡ từ phía Pakistan.

Tuy nhiên, mối quan hệ giữa Afghanistan và Pakistan gần đây căng thẳng với việc cả hai nước đều cáo buộc lẫn nhau ủng hộ Taliban  và các  nhóm vũ trang khác hoạt động dọc khu vực biên giới.

Hiện xung đột vẫn đang liên tục diễn ra ở Afghanistan, đe dọa an ninh và tính mạng của người dân tại đất nước này.

Afghanistan: Căn cứ quân sự biến thành trại cai nghiện ma túy

Một trung tâm cai nghiện ma túy vừa được phía Afghanistan thiết lập ngay tại một căn cứ quân sự bị bỏ hoang của NATO ở Kabul. Đây là nỗ lực mới nhất trong việc giải quyết một trong những vấn nạn xã hội tại nước này bởi theo tính toán, Afghanistan là một trong những nguồn cung cấp thuốc phiện lớn nhất thế giới với sản lượng lên tới 3.300 tấn năm ngoái.

Trại Phoenix, một căn cứ quân sự trước đây được quân đội Mỹ sử dụng dự kiến sẽ tiếp nhận khoảng 1.000 người nghiện ma túy. Những người này sẽ được cai nghiện, chăm sóc y tế, và cung cấp thực phẩm miễn phí.

Bộ trưởng Y tế Afghanistan Ferozuddin Feroz cho biết: "Mục tiêu của chúng tôi là đưa những người nghiện ma túy và cả những người vô gia cư từ thành phố Kabul về đây. Chiến dịch này đã nhận được sự đồng tình của nhiều tổ chức quốc tế và hiện đã có khoảng 400 người được tiếp nhận vào trại".

Đây là nỗ lực mới nhất của Afghanistan trong một chuỗi các sáng kiến ​​chống ma túy được hỗ trợ bởi chính phủ và các đối tác quốc tế. Tuy nhiên, đây chỉ là một bước nhỏ để giải quyết một vấn đề lớn.

Theo thống kê của Mỹ, Afghanistan có khoảng từ 1,9 triệu người đến 2,4 triệu người nghiện ma túy. Để đối phó với tình hình này, Afghanistan mới chỉ có 123 trung tâm cai nghiện ma túy, chỉ đủ điều trị cho hơn 10% số người nghiện ma túy.

BT
Thăm dò khán giả