Thứ ba, ngày 27/10/2020 - 15:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:18, Thứ 2, 09/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xu hướng thanh toán bằng nhận diện khuôn mặt ở Trung Quốc

(ANTV) - Thanh toán di động tại Trung Quốc đã phổ biến nhờ vào việc sử dụng mã QR. Thế nhưng hiện nay, những gã khổng lồ công nghệ ở quốc gia đông dân nhất thế giới này lại đang phát triển hệ thống thanh toán mới có thể khiến các mã QR trở nên lỗi thời. Không cần tiền mặt, thẻ ngân hàng hay điện thoại thông minh, người tiêu dùng Trung Quốc vẫn có thể mua sắm hàng hóa bằng phương thức thanh toán thông qua nhận diện khuôn mặt.

Nhìn thẳng vào màn hình, và thế là việc thanh toán của bạn được hoàn tất. Chỉ cần đăng ký kết nối khuôn mặt của mình với một hệ thống thanh toán kỹ thuật số hoặc tài khoản ngân hàng là khách hàng có thể sử dụng công nghệ thanh toán tiên tiến này.

Ông Bo Hu - Giám đốc chuỗi cửa hàng bánh Wedome, Trung Quốc nói: "Với công nghệ thanh toán bằng nhận diện khuôn mặt, tôi thậm chí còn không phải mang điện thoại di động bên mình nữa, cứ thế mà đi mua sắm thôi. Đây là điều thanh toán bằng tiền mặt hay thanh toán di động không làm được."

Bà Zhang Liming - một khách hàng đánh giái: "Một khi hoàn tất xong mọi thủ tục đăng ký thì việc mua hàng và thanh toán trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, lại không phải xếp hàng chờ đợi. Tôi thấy thuận tiện và tiết kiệm thời gian."

Phương tiện thanh toán bằng nhận diện khuôn mặt đang nở rộ tại Trung Quốc với sự vào cuộc của nhiều ông lớn công nghệ. Điển hình, Alipay, một công ty tài chính thuộc Tập đoàn Alibaba, đã tiến hành nâng cấp hệ thống Smile-to-pay, có nghĩa là "Mỉm cười để thanh toán" và sẽ tiếp tục chi 3 tỷ NDT trong 3 năm để triển khai công nghệ này.

Trong khi đó, hãng Tencent điều hành ứng dụng WeChat với 600 triệu người sử dụng, hồi tháng 8 vừa qua đã công bố máy thanh toán nhận diện gương mặt mới mang tên "Frog Pro". Cùng với đó là hàng loạt start up đua nhau đặt chân vào thị trường này tại Trung Quốc.

Ông Li Dongliang - Kỹ sư phát triển siêu thị Ifuree Go, Trung Quốc cho biết: "Hiện có một số lo ngại về quyền riêng tư khi sử dụng phương tiện này. Tuy nhiên, theo cách truyền thống thì việc nhập mật khẩu rất nguy hiểm. Nếu có người đứng sau bạn, họ có thể thấy mật khẩu đó. Nhưng thanh toán bằng nhận diện khuôn mặt thì khác, chúng tôi có thể hoàn tất việc thanh toán của bạn bằng chính khuôn mặt bạn."

Dù thế vẫn còn một nỗi lo lắng nhỏ của khách hàng khi nhiều người không tự tin về ngoại hình của mình để thanh toán bằng nhận diện khuôn mặt. Và thế là một số hãng công nghệ đã ra mắt bộ lọc làm đẹp để khiến người dùng thoải mái hơn.

Đức cấm túi nhựa dùng một lần vào năm 2020

Đức sẽ cấm túi nhựa dùng một lần vào năm 2020. Bộ Môi trường Đức thông báo, khi kế hoạch này được đưa vào thực hiện, các siêu thị và các nhà bán lẻ sẽ không được cung cấp túi nhựa khi thanh toán cho khách hàng.

Túi nhựa bao gồm cả những loại túi được quảng cáo là có thể phân hủy sinh học hoặc được sản xuất từ các nguồn tái tạo thay vì dầu mỏ.Theo kế hoạch, các nhà bán lẻ sẽ có thời gian chuyển đổi kéo dài 6 tháng, để giảm bớt số túi nhựa còn lại trong kho dự trữ trước khi lệnh cấm chính thức có hiệu lực. Nếu vi phạm, các nhà bán lẻ sẽ phải đối mặt với số tiền phạt lên tới 100.000 EUR.

 

BT
Thăm dò khán giả