Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 03:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:12, Thứ 4, 24/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xu hướng làm việc tự do

(ANTV) - Con người ngày nay ngày càng có nhiều lựa chọn trong việc kiếm tiền từ những công việc tự do, bạn có thể chạy Uber hay cho thuê nhà. Bạn còn có thể làm những việc như người thử nghiệm sản phẩm, viết văn, dịch thuật. Đây chính là giấc mơ cho người lao động: Không hợp đồng, không giờ hành chính, làm việc tại nhà, công việc được phân bằng email.

Tuyển dụng tự do, chia sẻ công việc, hay còn gọi là crowdworking, là 1 xu hướng công việc mới. Benedikt Kaemmerer là 1 nhà phát triển phần mềm, nhưng anh kiếm thêm bằng 1 nghề nữa, không ràng buộc. Đó là nghề thử bóng đèn tại nhà. Kaemmerer đóng vai 1 người tiêu dùng, sử dụng và gửi đánh giá cho nhà sản xuất.

Anh Benedikt Kaemmerer, một lập trình viên cho biết “Tôi kiếm được khoảng 10 Euro/giờ. Đây chỉ là việc làm thêm. Tôi vẫn đóng thuế thu nhập và bảo hiểm bình thường.”

Nhiều công ty để tiết kiệm thời gian và chi phí, cũng lựa chọn thuê nhân viên thông qua chia sẻ công việc.

Anh Marcus Kohler, Công ty Comfylight, Munich (Đức) chia sẻ: “Chúng tôi có 2 lựa chọn, hoặc là phát triển 1 đội ngũ thử sản phẩm riêng, ký hợp đồng và trả lương dài hạn. Hoặc có thể thuê những người viết đánh giá tự do. Xong lần nào trả lần đấy, cách thứ 2 rẻ và nhanh hơn nhiều.”

Tuy nhiên, dù hoàn toàn tự do trong công việc, nhưng những người làm việc theo kiểu tự do sẽ không có tuổi nghỉ hưu, hoặc nghỉ hưu không lương. Không giống những người có 1 công việc chính thống khác, họ không thể đóng bảo hiểm và cũng không được hưởng những chế độ như 1 lao động bình thường.

Anh Andreas Korupka, Chuyên gia công nghệ thông tin tự do chia sẻ: “Tôi thích hình thức làm việc này, tuy nhiên tôi chưa thể sống nếu chỉ nhờ vào nó. Tôi làm 3 công việc 1 lúc, lương mỗi việc khoảng 12euro/giờ. Nó không đủ để đóng vào quỹ an sinh xã hội hay quỹ hưu trí.”

Bà Christiane Benner, Nhà hoạt động nhân quyền: “Chia sẻ việc làm là 1 dạng công việc của tương lai, chắc chắn sẽ còn phát triển. Vì thế chúng tôi đã đi đến 1 thỏa thuận với các nhà tuyển dụng, thống nhất về mức lương, cũng như các tiêu chuẩn tối thiểu… Nhưng cuối cùng thì chúng ta vẫn cần quy định chính thức từ nhà nước, như phúc lợi về sau hay những hỗ trợ nào đó.”

Một hình thức việc tìm người không gò bó nghe giống như 1 viễn cảnh lý tưởng cho chúng ta. Tuy nhiên để nó trở thành 1 lựa chọn sự nghiệp nghiêm túc, thì trước mắt sẽ vẫn còn nhiều điều kiện cần phải được cải thiện.
.

BT
Thăm dò khán giả