Chủ nhật, ngày 06/12/2020 - 02:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:23, Chủ Nhật, 20/01/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xe lăn công nghệ cao dành cho người khuyết tật

(ANTV) - Một cuộc thi thiết kế xe lăn vừa được quỹ Toyota Mobility Foundation tổ chức ngay tại Triển lãm điện tử tiêu dùng CES 2019 nhằm tìm ra những thiết kế hữu ích nhất với khả năng giúp người bị liệt có một cuộc sống bình thường. Tiêu chí của ban giám khảo đến từ Toyota chính là sản phẩm phải thân thiện với thói quen sinh hoạt cũng như môi trường của người sử dụng, tạo cảm giác thoải mái, dễ dàng sử dụng, giúp người khuyết tật có thể tự chủ trong nhiều tình huống như bao người khác.

 

Anh Andrew Slorance, người tham gia cuộc thi và cũng chính là một bệnh nhân liệt chi dưới. Hơn ai hết, anh hiểu rõ sự khó khăn khi phải phụ thuộc vào chiếc xe lăn 24/7 hơn 30 năm nay. Thiết kế của anh đã được trao thưởng và hỗ trợ tài chính để sản xuất.

Anh Andrew cho biết, dù công nghệ ngày nay phát triển rất nhanh chóng và hiện đại nhưng chưa hề có sự cải tiến đột phá nào dành cho xe lăn.

Anh Andrew Slorance cho biết: "Chiếc xe lăn mà tôi đang dùng dù được làm từ sợi các bon siêu nhẹ, là một sản phẩm công nghệ nhưng nhìn bề ngoài nó chẳng khác gì chiếc xe tôi dùng từ năm 1985. Chỉ giống như một cái hộp với 4 cái bánh xe ở dưới. Và tôi muốn thay đổi thiết kế và thêm tính năng cho những chiếc xe lăn. Tôi sẽ làm ra một chiếc xe lăn thông, có khả năng tự động điều chỉnh."

Thiết kế của Slorance có tên Xe lăn Phoenix thông minh siêu nhẹ. Mẫu xe lăn này có trọng lực tập trung ở giữa và hệ thống trí tuệ nhân tạo sẽ giúp chiếc xe có thể tự cân bằng lực, vì thế chiếc xe rất nhẹ ở phần phía trước, phía sau chắc chắn nên người sử dụng không bị ngã cũng dễ dàng hơn cho người đẩy xe.

Anh Andrew Slorance chia sẻ: Chúng ta đang sống trong một thế giới, mà chẳng bao lâu nữa bạn sẽ trở về nhà trên một chiếc xe tự lái. Thức ăn sẽ được điều khiển để hâm nóng trong lò vi sóng. Và nếu bạn là một người  sử dụng xe lăn, thì công nghệ là điều bạn cần phải nghĩ tới.

Hãng Italdesign (Italia) - thường được biết đến với vai trò thiết kế những mẫu xe nổi tiếng như Nissan GT-R 50, đã mang đến ý tưởng mang tên tên Moby. Có thể nói Moby là một chiếc xe bao bọc lấy xe lăn của người khuyết tật, biến nó thành một chiếc xe điện và cuối cùng là hình thành nên một mạng lưới lưu thông dành riêng cho họ. Chiếc xe hoàn toàn chạy bằng điện và có thể gọi tới bằng Smartphone.

Cuộc thi thiết kế xe cho người khuyết tật được quỹ Toyota Mobility Foundation kết hợp với quỹ sáng tạo NESTA của Anh quốc tổ chức từ năm 2017.

Bà Charlotte Macken, Quỹ sáng tạo NESTA, Anh cho biết: "Chúng tôi biết rằng, một giải pháp không bao giờ có thể phù hợp với tất cả mọi người. Vì vậy chúng tôi tổ chức cuộc thi này mới mong muốn tìm ra nhiều giải pháp khác nhau. Và được chứng kiến những cải tiến đột phá giành cho những chiếc xe lăn là điều thật tuyệt vời. Và điều quan trọng, đó là dù ai là người giành được chiến thắng, thì ý tưởng của họ sẽ giúp nhiều người khuyết tật có cuộc sống tươi đẹp hơn."

Không chỉ thiết kế những chiếc xe lăn thông minh, cuộc thi còn hướng tới những thiết kế giúp hỗ trợ người khuyết tật. Đó là những bộ khung trợ lực đi kèm xe lăn, giúp người khuyết tật chủ động hơn trong việc di chuyển và đứng lên. Hay những thiết bị cảm biến có khả năng kích thích các cơ vận động.

5 đội lọt vào vòng chúng kết đều sẽ nhận được số tiền 500.000 USD để tiếp tục phát triển ý tưởng của mình. Đội chiến thắng sẽ được vinh danh vào năm 2020 với phần thưởng có trị giá lên đến 1 triệu đô la Mỹ.

BT
Thăm dò khán giả