Thứ sáu, ngày 22/01/2021 - 13:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:27, Thứ 6, 01/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xe bus thư viện - “Thiên đường lưu động” của trẻ em Afghanistan

(ANTV) - Thủ đô Kabul của Afghanistan, nơi bạo lực và nỗi sợ hãi bao trùm lên cuộc sống của người dân nơi đây, khiến họ ngày càng sợ hãi đến những nơi công cộng thì xe buýt thư viện lưu động Charmaghz đang hàng ngày ngày giúp đỡ những trẻ em nơi đây bằng cách mang đến những cuốn sách và một không gian vừa giải trí bổ ích vừa nâng cao kiến thức và khả năng sáng tạo của các em.

 

Không giống những chiếc xe bus thông thường tại Kabul, xe bus Charmaghz chở theo 600 cuốn sách. Ngày ngày thư viện di động Charmaghz lại đi khắp các nẻo đường của thủ đô Kabul mang sách đến với hơn 300 trẻ em. Đây là một dự án của một nhóm bạn trẻ ở Afghanistan thực hiện với mục đích phổ cập giáo dục đến trẻ em nơi đây.

Cô Freshta Karim, người sáng lập dự án xe bus thư viện Charmaghz cho biết: "Chúng tôi cố gắng tìm ra cách hiệu quả nhất có thể, với tất cả nguồn lực mà chúng tôi có dù còn nhiều hạn chế để giúp đỡ thật nhiều trẻ em. Bởi vậy, ý tưởng xe bus thư viện ra đời. Đây có lẽ là cách hiệu quả nhất, phù hợp nhất với khu vực đô thị như Kabul."

Chiếc xe bus thông thường được trang bị thêm bàn phía trước mỗi dãy ghế. Khoang để hành lý thành chỗ để sách – được quyên góp từ các tổ chức địa phương. Xe được sơn màu xanh da trời, màu của hòa bình và hy vọng. Thư viện di động Charmaghz chạy nhiều lần trong tuần và dừng lại vài tiếng đồng hồ tại nhiều nơi ở Kabul để phục vụ các độc giả nhí.

Em Abas, học sinh Afghanistan cho biết: "Khi được nghe kể về chiếc xe bus này, em nghĩ nó thật tuyệt. Em thấy nó sẽ giúp đỡ chúng em rất nhiều trong việc học tập và có một tương lai tốt đẹp hơn."

Thư viện này đã nhận được sự ủng hộ ngày càng lớn của các bậc phụ huynh bởi Charmaghz tạo cơ hội cho trẻ em Kabul tiếp cận với giáo dục thông qua những cuốn sách, trở thành sân chơi lành mạnh cho các em./.

BT
Thăm dò khán giả