Thứ bảy, ngày 31/10/2020 - 17:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:39, Thứ 4, 23/08/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xác định vị trí thi thể 10 thủy thủ mất tích của tàu khu trục Mỹ 2109

(ANTV) -Ngày 22/8, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Scott Swift (Xcốt Xguýp) thông báo các thợ lặn tham gia chiến dịch tìm kiếm 10 thủy thủ mất tích của tàu khu trục USS John S. McCain trong vụ va chạm với tàu chở dầu ngoài khơi Singapore đã tìm thấy một số thi thể của những thủy thủ này.

Phát biểu với báo giới, Đô đốc Swift, Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ cho biết:“Các thợ lặn đã có thể xác định vị trí một số thi thể trong những khoang tàu bị bịt kín trong chiến dịch tìm kiếm ngày hôm nay. Bên cạnh đó, hải quân Mỹ cũng đang nỗ lực nhận dạng một thi thể, được Hải quân Malaysia tìm thấy, nhằm xác định liệu đây có phải 1 trong 10 thủy thủ Mỹ mất tích trong vụ tai nạn hay không."
 
Tàu khu trục có tên lửa dẫn đường của Mỹ USS John McCain đã va chạm với tàu chở dầu Alnic MC tại vùng biển phía Đông Singapore hôm 21/8, khi tàu khu trục đang thực hiện chuyến hành trình tới thăm một cảng ở Singapore. Các báo cáo ban đầu cho thấy mạn trái phần đuôi tàu USS John McCain bị hư hại trong vụ va chạm bao gồm cả các khoang phòng ngủ của thủy thủ. Rất may đã không xảy ra sự cố tràn dầu đối với tàu Alnic MC sau tai nạn.
 
Ngay sau đó, Tư lệnh Hải quân Mỹ, Đô đốc John Richardson đã ra lệnh tất cả các hạm đội Hải quân Mỹ trên toàn thế giới "tạm dừng hoạt động" trong 1-2 ngày để đánh giá lại các hoạt động.
 
Vụ việc hiện đang được điều tra làm rõ nguyên nhân. Đây là vụ va chạm thứ hai liên quan tới một tàu Hải quân Mỹ ở Thái Bình Dương trong 2 tháng qua.
 
Mỹ sẽ sớm triển khai thêm quân đến Afghanistan
 
 
Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm của quân đội Mỹ (CENTCOM), Tướng Joseph Votel cho biết những binh sĩ Mỹ đầu tiên trong đợt triển khai quân mới tại Afghanistan sẽ đến trong vòng vài ngày hoặc vài tuần tới.
 
Động thái này được đưa ra chỉ 1 ngày sau khi  Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố chiến lược mới của Mỹ tại Afghanistan, trong đó để ngỏ việc gia tăng binh sĩ tại Afghanistan, mặc dù không đưa ra con số cụ thể về số quân được triển khai thêm đến chiến trường Afghanistan cũng như một lộ trình rút quân về nước.
 
Theo người đứng đầu Bộ Chủ huy Trung tâm của quân đội Mỹ, việc triển khai quân mới tại Afghanistan lần này với mục đích đưa đến một số khả năng nhằm tạo ra tác động tới các chiến dịch hiện tại.
 
Hiện có khoảng 8.400 binh sĩ Mỹ và 5.000 binh sĩ thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang làm nhiệm vụ huấn luyện và hỗ trợ các lực lượng Afghanistan chống Taliban và các nhiệm vụ chống khủng bố khác. 
 
Gần 16 năm kể từ khi Mỹ tiến hành cuộc chiến tại Afghanistan, lật đổ chế độ Taliban, xung đột vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt. Tháng 5 vừa qua, các cơ quan tình báo Mỹ cũng đánh giá tình hình tại Afghanistan chắc chắn sẽ xấu đi trong năm tới, cho dù Mỹ và các lực lượng đồng minh triển khai thêm binh lính.

 

Thăm dò khán giả