Thứ ba, ngày 10/12/2019 - 17:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:38, Thứ 5, 04/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Xả súng ở New Zealand: Nghi phạm đối mặt 50 tội danh giết người

(ANTV) - Cảnh sát New Zealand ngày 04/4 cho biết người đàn ông bị buộc tội thực hiện các vụ tấn công nhằm vào 2 đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch hồi tháng trước sẽ đối mặt với 50 cáo buộc giết người khi ông ta xuất hiện tại tòa án trong tuần này.

Tuyên bố của cảnh sát nêu rõ người đàn ông bị bắt vì liên quan đến các vụ tấn công khủng bố ở Christchurch sẽ phải đối mặt với 50 tội danh giết người và 39 tội danh cố ý giết người tại Tòa án tối cao ở Christchurch vào ngày 5/4.

Vụ xả súng hôm 15/3 vừa qua tại Christchurch là vụ thảm sát kinh hoàng nhất trong lịch sử New Zealand. Phần lớn trong số 50 nạn nhân thiệt mạng trong vụ xả súng tại hai đền thờ Hồi giáo đều là người nhập cư và công dân các nước như Pakistan, Bangladesh, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ, Kuwait, Somalia...

Nghi phạm chính trong vụ việc này là Brenton Harrison Tarrant, công dân Australia, 28 tuổi và là kẻ theo quan điểm "da trắng thượng đẳng". Kẻ xả súng thậm chí đã phát trực tuyến vụ tấn công trên mạng xã hội Facebook trong 17 phút.

Nguy cơ cuộc chiến pháp lý mới về thuế thu nhập của ông Trump

Chủ tịch Ủy ban Tài chính và thuế vụ của Hạ viện Mỹ Richard Neal đã chính thức yêu cầu Sở Thuế vụ (IRS) cung cấp bản khai thuế thu nhập cá nhân và doanh nghiệp của Tổng thống Mỹ Donald Trump. Động thái này nhiều khả năng sẽ mở ra cuộc chiến pháp lý với Nhà Trắng.

Các hạ nghị sỹ Mỹ coi đây là bước đi quan trọng đầu tiên trong việc giám sát thuế thu nhập và mạng lưới kinh doanh của Tổng thống Trump, vốn bị cho là có nhiều xung đột về lợi ích và có khả năng vi phạm luật thuế.

Ông Neal nhấn mạnh điều quan trọng là phải đảm bảo được trách nhiệm giải trình của các quan chức và Chính phủ. Theo ông, để duy trì lòng tin vào nền dân chủ, người dân Mỹ cần được đảm bảo rằng Chính phủ hoạt động theo đúng luật pháp.

Trước đó, Tổng thống Trump đã tỏ ý không muốn bản khai thuế thu nhập cá nhân bị nộp lên Quốc hội. Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tháng trước khẳng định sẽ tuân thủ luật pháp nếu Quốc hội đề nghị.

Tổng thống Trump và cũng là tỷ phú nước Mỹ đã từng công khai bản báo cáo tài chính ít chi tiết vào năm 2017, song không công bố bản khai thuế thu nhập cá nhân. Ông cũng là Tổng thống đầu tiên của Mỹ kể từ thời Tổng thống Richard Nixon từ chối tiết lộ bản khai thuế thu nhập. Điều này làm dấy lên nhiều nghi vấn đối với các nguồn thu nhập của ông.

 

Thăm dò khán giả