Thứ năm, ngày 22/10/2020 - 08:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:50, Thứ 7, 23/09/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WTO nâng dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu

(ANTV) - Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã nâng mức dự báo tăng trưởng thương mại toàn cầu năm 2017 từ 2,4% trước đó lên 3,6%, sau khi nhận thấy nhu cầu hàng hóa gia tăng mạnh hơn mong đợi tại các thị trường châu Á và Bắc Mỹ. 

Mức dự báo mới thể hiện sự cải thiện đáng kể so với mức tăng trưởng mờ nhạt 1,3% của năm 2016. Và đây cũng là lần đầu tiên WTO tỏ ra lạc quan sau nhiều năm liên tục cảnh báo bức tranh thương mại toàn cầu u ám kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Tuy đưa ra một dự báo lạc quan nhưng WTO cũng không quên cảnh báo những nguy cơ hiện hữu đe dọa nền kinh tế thế giới, bao gồm chủ nghĩa bảo hộ sản xuất nội địa được hiện thực hóa thông qua các biện pháp hạn chế thương mại, leo thang căng thẳng địa chính trị toàn cầu và tổn thất kinh tế do các thảm họa thiên nhiên. Trước đó, WTO liên tục cảnh báo "bóng đen" của chủ nghĩa bảo hộ sản xuất nội địa bao trùm viễn cảnh thương mại quốc tế, đặc biệt đáng quan ngại khi tư tưởng này đang dẫn dắt nền kinh tế hàng đầu thế giới như Mỹ.

Trung Quốc vận hành tàu cao tốc thế hệ mới

Trung Quốc ngày 21/9 đã đưa vào vận hành tàu cao tốc thế hệ mới trên tuyến đường nối giữa thủ đô Bắc Kinh và thành phố Thượng Hải. Đoàn tàu cao tốc này sẽ chạy với vận tốc 350 km/h, qua đó giúp rút ngắn quãng thời gian đi lại giữa hai thành phố chỉ còn 4,5 tiếng, nhanh hơn khoảng 30 phút so với trước đây.

Đoàn tàu này sẽ được trang bị các thiết bị hiện đại và hệ thống giám sát cải tiến, có thể tự động điều khiển tàu đi chậm lại và dừng hẳn trong trường hợp khẩn cấp. Tuyến đường sắt Bắc Kinh - Thượng Hải dài hơn 1.300km là một trong những tuyến đường có đông hành khách đi lại nhất ở Trung Quốc với khoảng 600 triệu hành khách mỗi năm.

BT
Thăm dò khán giả