Thứ tư, ngày 25/11/2020 - 19:07 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:34, Thứ 6, 21/09/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WTO: Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung sẽ leo thang

(ANTV) - Căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới là Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ lan sang những lĩnh vực khác. Đây là cảnh báo được Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới WTO đưa ra.

 

Phát biểu tại một sự kiện ở Brazil, Tổng Giám đốc Roberto Aze-vedo cho biết, WTO đang tập trung thúc đẩy đối thoại giữa Mỹ và Trung Quốc. Ông khẳng định quan ngại về căng thẳng thương mại hiện nay giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới. Theo đó, xung đột chắc chắn sẽ kéo dài, và có thể lan sang những lĩnh vực khác ngoài thuế quan và thương mại.

Ngoài ra, ông Aze-vedo cũng đề cập tới khả năng thành lập một cơ quan giải quyết tranh chấp thương mại toàn cầu mà không có Mỹ. Tuy nhiên, hiện chưa rõ liệu Washington có ủng hộ một cơ quan như vậy hay không.

Căng thẳng thương mại Mỹ -Trung hiện đã bị đẩy lên nấc thang mới khi hôm 18/9, Trung Quốc đã thông báo áp thuế với hàng hóa Mỹ trị giá 60 tỷ USD nhằm đáp trả quyết định cùng ngày của Tổng thống Trump áp thuế 10% với hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc trị giá 200 tỷ USD./.

Kết thúc hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần 3

 

Tiếp tục hoạt động trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3, sáng 20/9, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Châng Un và Tổng thống Hàn Quốc Mun Chê In đã có chuyến thăm tới ngọn núi lịch sử Paekdu của Triều Tiên. Chuyến thăm được đánh giá mang ý nghĩa biểu tượng trước khi Tổng thống Hàn Quốc về nước, kết thúc hội nghị thượng đỉnh liên Triều kéo dài 3 ngày với những kết quả tích cực.

Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết chuyến thăm tới núi Paekdu của lãnh đạo hai nước kéo dài trong một ngày trước khi Tổng thống Moon Jae-in kết thúc chuyến thăm Triều Tiên và quay trở về Hàn Quốc trong ngày 20/9. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un cùng phu nhân đã tới trước để đón Tổng thống Hàn Quốc và phu nhân.

Núi Paekdu, nằm trên đường biên giới giữa Triều Tiên với Trung Quốc, là ngọn núi cao nhất trên Bán đảo Triều Tiên. Triều Tiên coi đây là một địa điểm linh thiêng, gắn liền với sự nghiệp cách mạng của các nhà lãnh đạo vĩ đại Triều Tiên. Đây cũng là nơi sinh của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành, ông nội của nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Đối với Tổng thống Moon Jae-in, thực hiện chuyến thăm tới núi Paekdu với điểm xuất phát tại Triều Tiên là thông điệp về hy vọng cho quan hệ hai miền, hướng tới hòa giải và hợp tác dân tộc, vì hòa bình vững chắc và thịnh vượng chung như trong Tuyên bố chung Bình Nhưỡng Tháng Chín được ký kết ngày hôm qua khẳng định./.

 

BT
Thăm dò khán giả