Thứ tư, ngày 21/04/2021 - 06:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:08, Thứ 3, 06/04/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WHO xác nhận khả năng lây nhiễm COVID-19 từ người sang chó, mèo

(ANTV) - Liên quan đến tình hình dịch COVID-19 trên thế giới, tính đến nay đã ghi nhận 132,4 triệu người mắc bệnh, trong đó có hơn 28,73 triệu ca tử vong. Đáng lo ngại hơn,  ngày 5/4 Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xác nhận khả năng lây nhiễm virus SARS-CoV-2 từ người sang chó, mèo, chồn, chó gấu trúc, sư tử và hổ, đồng thời nghiên cứu ảnh hưởng của virus đối với các loài động vật khác.

 Đại diện WHO tại Nga cho biết, Virus SARS-CoV-2 lây lan chủ yếu từ người sang người, nhưng đã có bằng chứng về sự lây truyền từ người sang động vật, tuy nhiên vẫn chưa xác định được vật chủ trung gian. Ngoài ra, WHO cho rằng điều quan trọng là phải biết những loài động vật nào dễ nhiễm virus nhất để tìm ra các ổ chứa động vật tiềm tang, và tránh những đợt bùng phát trong tương lai.

WHO cũng khuyến cáo những người mắc COVID-19 và những người có nguy cơ nên hạn chế tiếp xúc với vật nuôi và các động vật khác. Do virus dịch chuyển trong người và động vật, các biến đổi gen của virus có thể xảy ra và những thay đổi này có thể gây hậu quả cho căn bệnh lây nhiễm từ người sang người này.

Các biện pháp mới chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, trong đó có việc đóng cửa tất cả các trường tiểu học và hạn chế đi lại tại thủ đô Kiev của Ukraine, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 5/4, trong bối cảnh số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 đang gia tăng trở lại.

Theo đó, chỉ những người lao động thiết yếu như bác sĩ mới được phép sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Kiev đã cấp hơn 430.000 thẻ thông hành cho những nhân viên làm việc trong lĩnh vực thiết yếu. Để được phép đi lại và sử dụng các phương tiện công cộng, cảnh sát kiểm tra hành khách và những người có tấm thẻ đặc biệt này mới được phép đi xe buýt và xe điện hay taxi.

Công tác chống dịch tại Ukraine trở nên khó khăn hơn với hệ thống chăm sóc y tế lạc hậu tại nước này. Theo số liệu thống kê mới nhất, chỉ trong vòng 24 giờ qua, thành phố Kiev đã ghi nhận hơn 10.000 ca mắc mới và hơn 254 ca tử vong do mắc COVID-19. Cho đến nay, Ukraine đã ghi nhận hơn 1,7 triệu ca nhiễm virus và hơn 34.500 ca tử vong.

 

 

BT
Thăm dò khán giả