Thứ bảy, ngày 23/01/2021 - 19:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:05, Thứ 2, 12/05/2014

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WHO: Virus MERS nguy hiểm hơn dịch SARS

(ANTV) - Theo thông báo mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định chính những lỗ hổng trong hướng dẫn cách phòng tránh lây nhiễm và áp dụng các biện pháp kiểm soát, mà tổ chức này từng chỉ ra, đang góp phần làm gia tăng sự lây nhiễm của vi rút gây hội chứng hô hấp cấp vùng Trung Đông (MERS) tại thành phố Jeddah của Ả rập Xê út.

Theo thống kê, ít nhất 139 người đã thiệt mạng trong tổng số gần 500 người nhiễm bệnh kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại quốc gia này hồi tháng 9/2012. Trong khi đó, số người nhiễm mới đang tiếp tục tăng lên.

MERS được cho là khởi phát từ Ả rập Xê út và nguồn mang virus là lạc đà. (Ảnh: Thinkstock)

Tuy nhiên, WHO cho rằng sự gia tăng số ca nhiễm mới không có nghĩa là cách thức lây lan của chủng virus này đã thay đổi.

Trước tình trạng 1/4 số ca lây nhiễm từ người sang người xảy ra với các nhân viên y tế, WHO khuyên cáo đội ngũ y tế cần nâng cao nhận thức về dịch MERS. Tổ chức này cũng nhắc lại rằng không cần thiết phải ban bố lệnh cấm nhập cảnh đối với Ả rập Xê út.

Trước những lo sợ của người dân về sự lây lan nhanh chóng của chủng virus này, mới đây, quyền Bộ trưởng Y tế Ả rập Xê út đã quyết định sa thải Giám đốc Bệnh viện Vua Fahd tại Jeddah, nơi xảy ra nhiều trường hợp lây nhiễm trong các nhân viên y tế.

Đợt bùng phát virus này được coi là nguy hiểm hơn virus gây Hội chứng viêm đường hô hấp cấp (SARS) từng lây lan khắp châu Á năm 2003 khiến hơn 8.000 người nhiễm bệnh và 9% trong số đó tử vong.

BT
Thăm dò khán giả