Thứ năm, ngày 01/10/2020 - 06:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:49, Thứ 4, 05/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WHO thông tin điều tra về nguồn gốc virus SARS-CoV-2

(ANTV) - Liên quan đến tình hình dịch bệnh Covid-19, ngày 4/8, người phát ngôn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cho hay nhóm chuyên gia của tổ chức này đến Trung Quốc để điều tra về nguồn gốc của virus SARS-CoV-2 đã có “những cuộc thảo luận mở rộng” và trao đổi với các nhà khoa học ở thành phố Vũ Hán, nơi đầu tiên bùng phát đại dịch COVID-19.

Người phát ngôn của WHO cho biết, nhóm đã có những cuộc thảo luận mở rộng với những người đồng cấp Trung Quốc và nhận được các thông tin cập nhật về các nghiên cứu dịch bệnh, phân tích sinh học và di truyền và nghiên cứu sức khỏe động vật.

Sứ mệnh sơ bộ kéo dài 3 tuần của hai chuyên gia trong lĩnh vực sức khỏe động vật và dịch bệnh học sẽ đặt nền tảng cho một nhóm lớn hơn, gồm các chuyên gia Trung Quốc và quốc tế, sẽ cố gắng phát hiện cách thức virus SARS-CoV-2 vượt qua rào cản chủng loài để lây từ động vật sang người. Các điều khoản liên quan dành cho sứ mệnh tiếp theo đã được WHO và Trung Quốc dự thảo, song vẫn chưa được công bố.

Philippines triển khai cảnh sát giám sát thực hiện phong tỏa Manila

Ngày 4/8, cảnh sát Philippines đã triển khai lực lượng để chặn các tuyến đường ở thủ đô Manila sau khi chính phủ nước này quyết định tái áp dụng biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt vùng đô thị này và các tỉnh lân cận trong bối cảnh số ca mắc mới bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 tăng mạnh.

Vùng đô thị Manila tập trung hầu hết các hoạt động kinh tế của quốc gia và là nơi sinh sống của 28 triệu người dân, chiếm 1/4 dân số cả nước. Lệnh phong tỏa mới sẽ được tái áp đặt tại vùng này trong 2 tuần, từ ngày 4/8.

Theo lệnh giới nghiêm mới, giới chức yêu cầu hoãn tất cả dịch vụ giao thông công cộng và các nhà hàng chỉ được giao đồ ăn tận nhà, trong khi các tiệm cắt tóc và cơ sở làm đẹp sẽ đóng cửa. Cảnh sát chặn các tuyến đường tại các khu vực đô thị, thiết lập điểm kiểm soát để hạn chế đi lại, mỗi một gia đình chỉ có một thành viên ra ngoài để mua thức ăn và vật dụng thiết yếu.

Lệnh phong tỏa này đã khiến cuộc sống của nhiều người dân Philippines vốn đã khó khăn vì dịch bệnh nay càng trở nên khó khăn.

Việc nới lỏng các biện pháp hạn chế hồi tháng 6 nhằm hồi sinh nền kinh tế đã khiến các ca mắc mới tại Philippines gia tăng hơn 6 lần lên mức hơn 110.000 ca, trong khi số ca tử vong cũng tăng gấp đôi lên khoảng 2.100 ca. Thực trạng này làm gia tăng áp lực với hệ thống y tế vốn đã gặp nhiều khó khăn của quốc gia.

Tuy nhiên, ngày 4/8, Phủ Tổng thống Philippines cảnh báo các biện pháp hạn chế mới sẽ không thể kéo dài vì nền kinh tế nước này không còn khả năng chống đỡ thêm một đợt phong tỏa dài hơn./.

 

BT
Thăm dò khán giả