Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 02:57 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:58, Thứ 6, 28/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WHO: Thế giới cần sẵn sàng ứng phó bùng phát đại dịch

(ANTV) - Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus, ngày 27/2 nhấn mạnh, dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang ở một thời điểm quyết định trên toàn cầu, đồng thời hối thúc các quốc gia bị ảnh hưởng hành động nhanh chóng để ngặn chặn bùng phát đại dịch.

Phát biểu trước báo giới ở Geneva (Thụy Sĩ), ông Tedros nhấn mạnh, tất cả các quốc gia trên thế giới cần phải đảm bảo rằng, hệ thống y tế của họ sẵn sàng đối phó với tình trạng bùng phát dịch COVID-19.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO): “Chúng ta đang ở một thời điểm quyết định. Chúng ta thực sự đang ở trong một tình huống rất dễ bị tổn thương, trong đó, sự bùng phát có thể phát triển theo bất kỳ hướng nào dựa trên cách thức mà chúng ta xử lý nguy cơ đó. Hiện Trung Quốc đang xu hướng thuyên giảm các ca nhiễm bệnh mới, song những gì đang xảy ra ở phần còn lại của thế giới là mối quan ngại lớn nhất của chúng ta hiện nay”.

Bên cạnh việc hối thúc các quốc gia đang ở trong giai đoạn ban đầu của tình trạng bùng phát dịch COVID-19 hành động nhanh chóng, ông Ghebreyesus khẳng định, nếu giờ đây các nước hành động một cách quyết liệt có thể ngăn chặn loại virus này, Chính phủ các nước có thể bảo vệ người dân trước dịch bệnh và có thể cứu sống được nhiều người.

SARS-CoV-2 có thể mạnh gấp 1.000 lần SARS

Các nghiên cứu mới đây chỉ ra rằng chủng virus corona mới, SARS-CoV-2 có khả năng bám vào tế bào mạnh gấp 1.000 lần so với virus SARS. Phát hiện giúp tìm hiểu con đường lây lan của SARS-CoV-2 cũng như nguồn gốc và cách đối phó với chủng virus mới này.

Theo các nhà nghiên cứu Trung Quốc, khi xâm nhập vào cơ thể người, virus SARS tìm cách liên kết với 1 protein gọi là ACE2 trên màng tế bào. SARS-CoV-2 mang theo cấu trúc gen giống SARS tới 80% nên cách thâm nhập cũng tương tự. Tuy nhiên, protein ACE2 không tồn tại với số lượng lớn ở người khỏe mạnh, điều này khiến dịch SARS chỉ lây lan với quy mô 8.000 ca nhiễm trước khi bị kiểm soát.

Khi phân tích trình tự gen của SARS-CoV-2, Giáo sư Ruan Jishou tới từ Đại học Nam Khai (Thiên Tân, Trung Quốc) phát hiện thấy một đoạn gen đột biến không tồn tại trong SARS nhưng giống với các biến thể tìm thấy trong HIV và Ebola. Ông Ruan tin rằng điều này cho thấy cơ chế lây lan của SARS-CoV-2 có những điểm khác biệt so với virus SARS.

Trong khi đó, các nhà khoa học Nhật Bản ngày 27/2 cho biết tìm ra phương pháp chẩn đoán virus SARS-CoV-2 trong vòng 30 phút. Đây là công trình nghiên cứu chung của Viện sức khỏe cộng đồng tỉnh Kanagawa và Viện nghiên cứu hóa lý Nhật Bản (RIKEN). Các nghiên cứu để tìm ra phương pháp mới này sử dụng các mẫu từ một hành khách bị nhiễm virus trên du thuyền Diamond Princess. Trong khi đó, Mỹ cho biết nước này hiện có ít nhất 40 phòng xét nghiệm được cung cấp các bộ thử đối với virus SARS-CoV-2.

Thêm các ca nhiễm SARS-CoV-2 trên thế giới

Tính đến hết 27/2, Trung Quốc ghi nhận thêm 330 ca nhiễm mới, thấp hơn so với con số 1 ngày trước đó, song số ca tử vong lại cao hơn, cụ thể là 44 ca. Trong khi đó, nhiều quốc gia cũng ghi nhận các ca nhiễm và tử vong mới do dịch bệnh.

Bộ Y tế Hà Lan tối qua cho biết đã phát hiện trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 đầu tiên là 1 người đàn ông tại thành phố Tilburg gần biên giới với Bỉ, gần đây từng đến tỉnh Lombardy của Italia. Hiện bệnh nhân đang được cách ly tại bệnh viện địa phương.

Trong khi đó tại Pháp, số ca nhiễm mới được ghi nhận trong hôm qua là 20, khiến tổng số ca ở nước này tăng gấp đôi chỉ trong 1 ngày. Trong đó đã có 2 người tử vong và 2 người đang trong tình trạng nguy kịch.

Còn tại Đức, cơ quan y tế thành phố Düsseldorf thông báo đã phát hiện thêm 14 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 tại vùng Heinsberg, nâng tổng số ca nhiễm ở nước này lên 48 người. Ngoài ra, có khoảng 400 người đang bị cách ly tại nhà, trong đó 300 người đã tham dự 1 lễ hội hôm 15/2.

Cũng trong hôm qua, Anh, Liban, Malaysia đều ghi nhận thêm các trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, là những người gần đây từng đến Nhật Bản, Italia và Iran, các quốc gia đang có số người nhiễm bệnh cao nhất hiện nay ngoài Trung Quốc. Hàn Quốc hôm qua cũng ghi nhận thêm 505 ca nhiễm mới SARS-CoV-2 và thêm 1 trường hợp tử vong.

BT
Thăm dò khán giả