Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 00:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:16, Thứ 7, 28/03/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WHO kêu gọi bảo vệ nhân viên y tế trên toàn thế giới

(ANTV) - Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 lây lan nhanh trên toàn cầu với hơn 27.000 ca tử vong, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus đã một lần nữa kêu gọi bổ sung các trang thiết bị bảo hộ đầy đủ cho đội ngũ nhân viên y tế đang trên tuyến đầu chống dịch.

 

Phát biểu họp báo tại Geneva ngày 27/3, Tổng giám đốc WHO cho biết: “Việc thiếu hụt các trang thiết bị bảo vệ cá nhân trên toàn cầu hiện là mối đe dọa lớn nhất đối với khả năng cứu sống tập thể của chúng ta.

WHO đã chuyển gần 2 triệu thiết bị bảo hộ tới 74 quốc gia đang cần nhất và chúng tôi đang chuẩn bị gửi một số lượng tương tự. Tuy nhiên, chúng ta cần nhiều hơn nữa. Vấn đề này chỉ có thể được giải quyết với sự hợp tác và đoàn kết quốc tế. Khi nhân viên y tế gặp rủi ro, tất cả chúng ta đều gặp rủi ro. Nhân viên y tế ở các nước thu nhập thấp và trung bình xứng đáng được bảo vệ như những nhân viên y tế ở các nước giàu nhất”.

Tổng giám đốc WHO cũng đánh giá cao sự tham gia tích cực của các quốc gia trong cuộc đua tìm ra các phương pháp điều trị Covid-19 hiệu quả. Tuy nhiên, ông Ghebreyesus cũng kêu gọi các nước trong thời gian này cần thận trọng trong việc sử dụng các loại thuốc chưa chứng minh được hiệu quả trong điều trị Covid-19.

 

 Trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid 19 trên toàn cầu đang diễn biến phức tạp thì tại Trung Quốc, tình hình lại có nhiều dấu hiệu khả quan. Số ca mắc mới giảm, bộ máy kinh tế dần hoạt động trở lại. Nhiều ý kiến cho rằng, chính biện pháp rà soát triệt để, kiểm tra từng hộ gia đình của chính quyền Bắc Kinh đã làm nên chiến thắng này.

Thành phố Vũ Hán, từng là tâm chấn của dịch Covid 19 tại Trung Quốc, đã tuyên bố sẽ dỡ bỏ lệnh phong tỏa vào ngày 8/4 tới.Trong khi đó, tỉnh Hồ Bắc một trong những nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi dịch viêm đường hô hấp cấp cũng đã kết thúc 2 tháng phong tỏa vào ngày 25/03 vừa qua.

Người dân tại nhiều nơi ở Trung Quốc bắt đầu đi làm trở lại. Các cửa hàng kinh doanh, khu thăm quan du lịch cũng đã dần mở cửa trở lại đón du khách.

Ông Benjamin John Cowling – Chuyên gia tại Đại học Hồng Kông, Trung Quốc cho biết: “Một trong những nhân tố quan trọng giúp công tác chống dịch của Trung Quốc tại Vũ Hán hiệu quả đó là công tác gõ cửa từng nhà, tìm từng người có dấu hiệu lây nhiễm đưa đi cách ly”.

Ông Cowling khẳng định, công tác khoanh vùng cách ly triệt để, gõ cửa từng nhà, đo thân nhiệt từng người của chính quyền Bắc Kinh thực sự hiệu quả.

Ngoài ra, có ý kiến khác cho rằng, kinh nghiệm đối phó với dịch Sars trước đây, H1N1… cũng là một trong những nhân tố góp phần vào thành công của Trung Quốc trong công tác chống dịch.

Ông Xue Lan – Giáo sư đại học Tsinghua, Trung Quốc, Thành viên Ban chỉ đạo chống COVID-19 cho biết: “Các biện pháp phong tỏa của chính phủ rất quyết đoán. Ngoài ra kinh nghiệm từ chống dịch Sars và H1N1 trước đây cũng khiến người dân Trung Quốc hiểu rõ được cách phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh”.

Nhiều ngày liên tiếp, số ca bệnh Covid 19 mới tại Trung Quốc giảm mạnh. Số ca lây nhiễm chéo trong nước sụt giảm, số ít các ca bệnh mới đều là người từ nước ngoài trở về.

Ông Benjamin John Cowling – Chuyên gia tại Đại học Hồng Kông, Trung Quốc cho biết: “Cuộc sống tại Trung Quốc đang dần quay trở lại quỹ đạo bình thường”.

Mặc dù tình hình dịch diễn biến khả quan, nhưng các chuyên gia vẫn cho rằng không chỉ Trung Quốc mà các nước khác vẫn nên triển khai các biện pháp phòng ngừa triệt để. Những sự kiện tập trung đông người vẫn cần được hạn chế và người dân vẫn phải tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm trong cộng đồng một cách hiệu quả. /.

BT
Thăm dò khán giả