Chủ nhật, ngày 24/01/2021 - 17:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:23, Thứ 3, 04/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WHO kêu gọi ​duy trì hoạt động đi lại và giao thương quốc tế

(ANTV) - Trong bối cảnh dịch bệnh, WHO một lần nữa nhấn mạnh không nên có những biện pháp "can thiệp không cần thiết vào hoạt động đi lại và giao thương quốc tế" xuất phát từ những quan ngại về sự lây lan của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

 

Phát biểu tại cuộc họp của ban điều hành WHO ở Geneva, Tổng Giám đốc Ghebreyesus  nhắc lại lời kêu gọi trước đó rằng các nước nên tiếp tục mở cửa biên giới để duy trì giao thương và đi lại.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới cho biết: "Không có lý do gì để thưc hiện dừng giao thương và đi lại quốc tế. Chúng tôi kêu gọi tất cả các nước đưa ra quyết định dựa trên những bằng chứng đáng tin cậy. WHO luôn sát cánh cùng các nước để đưa ra các biện pháp phù hợp."

Ông nhấn mạnh "sự kết nối toàn cầu là điểm yếu" trong bối cảnh bùng phát dịch bệnh trên, song cũng là "sức mạnh to lớn nhất của chúng ta".

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết: "Cách duy nhất để đánh bại dịch bệnh này là sự đoàn kêt lẫn nhau giữa các quốc gia. Chúng ta đang cùng chung 1 dịch bệnh, và chúng ta phải cùng nhau chống lại nó. Nguyên tắc chỉ là đoàn kết, đoàn kết và đoàn kết. Tuy nhiên đây là điều đang thiếu."

Cũng trong phát biểu của mình, Tổng Giám đốc Ghebreyesus cảnh báo những nguy hiểm của việc lan truyền những tin đồn và thông tin sai lệch về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do 2019-nCoV gây ra trong bối cảnh số ca tử vong và nhiễm tại Trung Quốc tiếp tục gia tăng

Nhấn mạnh "tinh thần đoàn kết" là yếu tố "quan trọng nhất" ở thời điểm hiện nay, ông cũng đánh giá cao các nền tảng truyền thông xã hội như Facebook, Twitter, Tencent và Tiktok đã có các biện pháp nhằm ngăn chặn và hạn chế sự lan truyền các thông tin sai lệch về virus 2019-nCoV.

 

Ngày 3/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết nước này đang cần gấp các thiết bị y tế bảo vệ, trong bối cảnh số ca tử vong do nhiễm chủng mới của virus Corona gây viêm đường hô hấp cấp đã vượt quá dịch Hội chứng Viêm đường hô hấp cấp (SARS) 2002.

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn Hoa Xuân Oánh cho biết /hiện tại những thứ mà Trung Quốc đang cần gấp gồm khẩu trang y tế, quần áo bảo hộ y tế và kính bảo hộ.

Trước diễn biến của dịch, Cơ quan Quản lý các sản phẩm y tế quốc gia Trung Quốc (NMPA) đã cấp phép cho 2 bộ dụng cụ phát hiện virus Corona được Viện Nghiên cứu gien Bắc Kinh (BGI) tại Vũ Hán phát triển, và hệ thống giải trình tự virus do công ty công nghệ MGI tại Vũ Hán phát triển. 

Trong khi đó, trong một tuyên bố ngày 3/2, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã nhấn mạnh bằng mọi giá Seoul sẽ hỗ trợ Bắc Kinh đối phó với dịch bệnh hiện nay.

Trung Quốc cũng cho biết các bệnh nhân được xác định nhiễm 2019-nCoV sẽ được nhận tiền trợ cấp từ chính quyền trung ương và địa phương để trang trải chi phí điều trị nằm ngoài danh mục được bảo hiểm.

Ngoài ra, các nhân viên y tế hoặc các cá nhân khác tham gia ngăn chặn và kiểm soát dịch bệnh này cũng sẽ được trợ cấp cũng như các trường hợp nhiễm 2019-nCoV khi đang làm nhiệm vụ. Hiện số người nhiễm chủng virus Corona mới (2019-nCoV) tại Trung Quốc đã vượt qua con số 17.200 người và tính đến thời điểm hiện tại đã có tổng số 361 trường hợp tử vong tại Trung Quốc và 1 trường hợp tại Philippines.

BT
Thăm dò khán giả