Thứ tư, ngày 20/01/2021 - 21:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:16, Chủ Nhật, 20/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WHO hoan nghênh EU cấp phép lưu hành vaccine Ebola đầu tiên

(ANTV) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã hoan nghênh quyết định của cơ quan quản lý dược phẩm châu Âu cấp phép lưu hành loại vaccine phòng virus Ebola đầu tiên trên thế giới.

 

Vaccine Ervebo do hãng dược phẩm Merck & Co của Mỹ phát triển, đang được sử dụng để ngăn chặn dịch Ebola lây lan ở CHDC Congo. Vaccine này cũng đang được các nhà quản lý dược phẩm Mỹ cân nhắc. Vaccine phòng Ebola của Merck dự kiến sẽ nhận được giấy phép kinh doanh từ Ủy ban châu Âu trong vài tuần tới.

Dịch Ebola bùng phát trở lại tại Cộng hòa dân chủ Congo từ tháng 8/2018. Cho đến nay, hơn 2.000 người tại nước này đã tử vong do Ebola. Đây được coi là đợt bùng phát dịch bệnh Ebola nghiêm trọng thứ hai trên thế giới sau đợt bùng phát dịch cướp đi sinh mạng của hơn 11.000 người tại Liberia, Guinea và Sierra Leone trong giai đoạn 2014-2016.

Quốc hội Anh triệu tập phiên họp thảo luận thỏa thuận Brexit mới

Quốc hội Anh ngày 19/10 đã triệu tập phiên họp để thảo luận về thỏa thuận Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu) mới đạt được giữa Thủ tướng Boris Johnson và các nhà lãnh đạo EU ngày 17/10 vừa qua. Đây là lần đầu tiên trong 37 năm qua Quốc hội Anh triệu tập họp vào ngày thứ Bảy. Sau cuộc thảo luận, các nghị sĩ quốc hội sẽ bỏ phiếu để quyết định số phận của thỏa thuận Brexit mới này, có thể dẫn tới việc Anh rời khỏi khối này vào ngày 31/10 tới.     

Phát biểu tại Quốc hội trước khi các nghị sỹ tiến hành cuộc thảo luận, Thủ tướng Johnson kêu gọi các nghị sỹ bỏ phiếu ủng hộ thỏa thuận  Brexit mới. Nhà lãnh đạo Anh nhấn mạnh thỏa thuận mới này sẽ là "một lối đi mới tiến về phía trước và là thỏa thuận tốt hơn cho cả Anh và EU", đồng thời cảnh báo rằng trì hoãn Brexit hơn nữa sẽ là "vô nghĩa, tốn kém và làm sói mòn sâu sắc lòng tin của công chúng". Ông cũng cho biết EU cũng không muốn trì hoãn hơn nữa.

Ngày 17/10, EU đã thông qua thỏa thuận Brexit mới với Chính phủ của Thủ tướng Johnson. Thỏa thuận mới này đã giải quyết được điểm bế tắc chính trị trong thỏa thuận Brexit trước đó, cụ thể là vấn đề biên giới Ireland. Theo đó, Anh đã chấp nhận những kiểm tra hải quan tại khu vực biển Ireland nhằm tránh xảy ra đường biên giới "cứng" cũng như đảm bảo "sự toàn vẹn lãnh thổ của thị trường đơn lẻ". Thỏa thuận Brexit mới này cần phải được các nhà lập pháp Anh bỏ phiếu thông qua trong phiên họp quốc hội lần này.

BT
Thăm dò khán giả