Thứ năm, ngày 28/01/2021 - 17:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:46, Thứ 4, 16/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WHO đàm phán với Pfizer về phân phối vaccine

(ANTV) -Trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, thì vấn đề được ưu tiên hiện nay là nhanh chóng tìm ra 1 loại vaccine phòng bệnh hiệu quả, cũng như phân phối công bằng đến từng quốc gia. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho hay cơ quan này hiện đang đàm phán với hãng dược phẩm Pfizer  của Mỹ nhằm đề ra 1 mức giá hợp lý cho người nghèo và sớm phân phối vaccine ra toàn cầu.

 

WHO cũng kỳ vọng trong những tuần tới sẽ nhận được tin từ 1 số nhà sản xuất vaccine đang tham gia vào Cơ chế Tiếp cận vaccine phòng COVID-19 trên phạm vi toàn cầu (COVAX).
 
Ngoài ra, hiện WHO đang tìm kiếm các nguồn tài chính mới cho quỹ tài trợ trị giá khoảng 28 tỷ USD, để chi cho các công cụ chống dịch COVID-19. WHO và Liên minh vaccine toàn cầu (GAVI) kêu gọi các nhà tài trợ đóng góp cho Cơ chế phân phối vaccine, phương tiện điều trị và xét nghiệm công bằng tại các quốc gia, bất kể giàu nghèo. Cơ chế này hiện đang thiếu 4,3 tỷ USD vốn hoạt động khẩn cấp và 23,9 tỷ USD trong năm 2021.
 
Trước đó, Canada đã cam kết chi khoảng 380 triệu USD để tài trợ cho các xét nghiệm COVID-19, công tác điều trị và phân phối vaccine tại các nước có thu nhập vừa và thấp.
 
Nhiều quán ăn ở Nhật không trụ nổi trước dịch COVID-19
 

 

Những quán bán mì ramen lâu đời là 1 phần không thể thiếu của thủ đô Tokyo, Nhật Bản. Quán nhỏ, có khi chỉ xếp được vài chiếc ghế, nhưng thực khách vẫn sẵn sàng xếp hàng dài chờ ăn vì sự thân mật, ấm cúng, ngon và tiện lợi. Thế nhưng, nhiều hàng quán như vậy đang phải đóng cửa vì không trụ nổi trước ảnh hưởng nặng nề của dịch bệnh COVID-19.
 
Ngày làm việc cuối cùng của ông Yashiro Haga, chủ quán mì ramen Shirohachi, vẫn rất bận rộn. Bắt đầu từ 3 rưỡi sáng, ông tự tay chuẩn bị gần 200 bát ramen bán ra, nhưng con số này quá ít so với trước kia.
 
Dịch bệnh đã làm thay đổi thói quen tiêu dùng. Mọi người dành nhiều thời gian nấu nướng tại nhà, giảm việc ra ngoài ăn uống. Dù nhiều cơ sở kinh doanh có dịch vụ giao hàng tận nơi, hình thức này cũng không mang lại doanh thu như mong muốn. Các nhà hàng nhỏ như quán mì ramen của ông Haga nằm trong số những doanh nghiệp chịu tác động nặng nề nhất. Ước tính, khoảng 290 quán ramen đã phải đóng cửa chỉ riêng trong tháng 10 và 11 vừa qua.
 
Tối muộn, người đàn ông 60 tuổi cúi chào tạm biệt những khách hàng cuối cùng của mình trước khi đóng cửa hàng vĩnh viễn. 60 tuổi ở Nhật Bản không phải là quá già để bắt đầu 1 khởi đầu mới, nhưng bắt đầu sau dịch bệnh chắc chắn sẽ khó khăn bội phần./.
 
 
 
 
Thăm dò khán giả