Thứ sáu, ngày 30/10/2020 - 09:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:05, Thứ 4, 03/10/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

WHO: Còn nhiều việc phải làm trong cuộc chiến chống thuốc lá

(ANTV) - Những tiến bộ quan trọng trong cuộc chiến chống thuốc lá đã được ghi nhận, tuy nhiên vẫn còn có nhiều việc phải làm. Đây là thông điệp được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra nhân Hội nghị lần thứ 8 các bên tham gia Công ước khung về kiểm soát thuốc lá của WHO (FCTC) tại Geneva, Thụy Sĩ.

 

Theo báo cáo năm 2018 của WHO, 85% quốc gia thành viên FCTC đã cấm bán thuốc lá cho trẻ vị thành niên và ngày càng có nhiều nước tăng tuổi tối thiểu được mua thuốc lá. Cảnh báo về sức khỏe trên các bao thuốc lá cũng được ghi nhận tại gần 90% quốc gia. Đây là những tiến bộ đáng kể, gấp đôi so với những gì ghi nhận được vào năm 2016.

Tuy nhiên, báo cáo lưu ý rằng, vẫn còn có thể làm tốt hơn, nhất là liên quan đến việc cấm thuốc lá trên các kệ hàng tự phục vụ, máy bán hàng tự động hay sự xuất hiện của các sản phẩm thuốc lá mới.

Tranh cãi về việc cấm sử dụng túi nylon tại Thái Lan

Thái Lan là một trong những nước sử dụng túi nylon nhiều nhất thế giới. Thế nhưng việc cấm sử dụng túi nylon, vốn được xem là một giải pháp hữu hiệu nhằm bảo vệ môi trường lại đang gặp phải nhiều ý kiến phản đối tại nước này.

 

Theo một số người dân Thái Lan, đặc biệt là các tiểu thương, việc loại bỏ hoàn toàn túi nylon là phi thực tế, bởi nó đã trở nên quá phổ biến, giá thành rẻ và tiện lợi. Người dân ở đây sử dụng túi nylon mỗi ngày để đựng mọi thứ từ các sản phẩm tươi sống như: thịt, tôm, cá, rau quả cho đến các loại thức ăn sẵn. Bởi vậy mà các chiến dịch của chính phủ Thái Lan nhằm cắt giảm 45 tỷ túi nylon sử dụng mỗi năm xuống còn một nửa sẽ còn gặp nhiều khó khăn.

BT
Thăm dò khán giả